Điều trị thành công cho bệnh nhân trượt đốt sống lưng nặng không cần mổ hở

(PLVN) - Sáng 7/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BV ĐKTƯ)  Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của BV vừa điều trị thành công một bệnh nhân nữ lớn tuổi có bệnh lý tim mạch bị bệnh trượt đốt sống thắt lưng nặng bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn.

Bệnh nhân T.K.E (69 tuổi, ngụ Hậu Giang) vào viện lúc 15 giờ ngày 24/4 vì đau lưng. Bệnh nhân đau lưng nhiều lan xuống hai chân trong thời gian dài, đi lại khó khăn và  điều trị  không giảm. Bệnh nhân được chẩn đoán: hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa và trượt đốt sống thắt lưng không đáp ứng với điều trị nội khoa.

 Ekip thực hiện phẫu thuật.

Theo đó, đội ngũ y bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hiện đại, phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua da và ghép xương liên thân đốt qua hệ thống ống nong. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, chỉ cần thông qua một vài đường rạch da rất nhỏ khoảng 1.5 - 2 cm thay vì phải mổ hở, vết thương lớn như trước đây. Ca phẫu thuật đã thành công sau 3,5 giờ thực hiện. Sau mổ, bệnh nhân khỏe mạnh, đi lại bình thường và xuất viện vào ngày 6/5

Theo BSCK2 Chương Chấn Phước - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện, trước đây chỉ có mổ hở mới cố định được cột sống. Ngày nay để đưa được vít vào thân đốt sống qua các chân cung và cố định lại, chỉ cần sử dụng một hệ thống dụng cụ hỗ trợ đặc biệt thông qua các đường mổ nhỏ. Sau mổ nẹp vít qua da, người bệnh ít bị đau hơn so, thời gian dưỡng bệnh ngắn hơn, có thể nhanh chóng trở lại với cuộc sống và công việc bình thường.

 Hình ảnh chụp MRI

BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết, BV ĐKTƯ Cần Thơ đã áp dụng rất nhiều những những kỹ thuật mới trong đó có phẫu thuật ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng. Hiện nay kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện với nhiều trường hợp đã được phẫu thuật thành công và có hiệu quả.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm