Đoàn bác sỹ gia đình - Vương Quốc Bỉ thăm mô hình BSGĐ tại Bệnh viện Quận 10

(PLO) - Sáng ngày 7/11/2017, tại Bệnh viện Quận 10, TP HCM, đoàn Bác sỹ gia đình và Điều dưỡng gia đình của Trường Đại học Liège – Vương Quốc Bỉ đã có buổi tham quan mô hình Bác sỹ gia đình (BSGĐ) mở rộng tại bệnh viện này.

Bác sỹ Đoàn Xuân Tùng giới thiệu về mô hình BSGĐ tại BV Quận 10

Bác sỹ Đoàn Xuân Tùng giới thiệu về mô hình BSGĐ tại BV Quận 10

Đoàn tham quan gồm có các giảng viên bộ môn Y học gia đình – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; phía Vương Quốc Bỉ có Giáo sư Bác sỹ Didier Giet cùng các Giáo sư, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng bộ môn Y học gia đình.

Tại cuộc trao đổi, Bác sỹ Đoàn Xuân Tùng – Giám đốc Bệnh viện Quận 10 trình bày một số thông tin khái quát về quá trình từ lúc Đoàn bác sỹ gia đình Vương Quốc Bỉ đến khảo sát để triển khai mô hình BSGĐ vào năm 2006, đến lúc bắt đầu triển khai thí điểm vào năm 2011 và cho đến nay sau 6 năm hoạt động đã có nhiều kết quả được ghi nhận.

Hiện tại phòng khám BSGĐ Bệnh viện Quận 10 đã có 14 phòng khám hoạt động thông tầm không nghỉ trưa từ lúc 5h đến 20h, từ thứ Hai đến sáng Chủ nhật. Với 39 bác sỹ tham gia (trong đó có 2 tiến sỹ, 4 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 5 thạc sỹ, 12 bác sỹ chuyên khoa cấp I).

Đoàn BSGĐ Vương Quốc Bỉ tham quan mô hình phòng khám BSGĐ

Cùng với hệ thống phòng khám khang trang rộng rãi, cơ sở vật chất hiện đại, phòng lưu trữ hồ sơ quản lý sức khoẻ được thiết kế theo mô hình khép kín từ khâu tiếp nhận đăng ký khám – khám tư vấn điều trị thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cho đến thu phí phát thuốc theo một chiều, đảm bảo tiêu chí dịch vụ nhanh chóng, tiện ích. Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ được tăng cường, giúp bệnh nhân hiểu rõ về nguyên lý của BSGĐ, nâng cao cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của phòng chống bệnh tật và theo dõi sức khoẻ tư lúc chưa mắc bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Quận 10 đang quản lý hồ sơ sức khoẻ khoảng 17 nghìn người, số lượt khám bệnh là hơn 80 nghìn lượt. Mô hình BSGĐ tại Bệnh viện Quận 10 bước đầu tạo sự kết nối tất cả các chuyên khoa trong bệnh viện và các phòng khám vệ tinh tại Trạm y tế phường thuộc Trung tâm Y Tế quận 10. Về một số hạn chế, còn tồn tại trong mô hình phòng khám BSGĐ đó là chưa kết nối được với bệnh viện tuyến trên, người dân chưa hiểu vai trò của BSGĐ.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm trước hệ thống phòng khám

Giáo sư Didier Giet đánh giá cao và chúc mừng những thành công mà bệnh viện đã làm được đối với mô hình BSGĐ. Giáo sư cho rằng cần thêm thời gian để bệnh viện hoàn thiện và nâng cao ý thức của người dân. “Bệnh viện không phải là đơn vị đầu tiên xây dựng mô hình BSGĐ nhưng là đơn vị đầu tiên thành công trong lĩnh vực này”, Giáo sư Didier Giet nhận xét. Ông cũng góp ý với bệnh viện về việc xây dựng niềm tin nơi bệnh nhân, quan tâm đào tạo thế hệ trẻ về kỹ năng, chuyên môn lẫn khả năng thiết lập mối quan hệ với bệnh nhân.

Sau khi trao đổi, đoàn bác sỹ Vương Quốc Bỉ tham quan mô hình BSGĐ của Bệnh viện Quận 10. Các bác sỹ đã rất ấn tượng với không khí tiếp đón bệnh nhân, chất lượng chăm sóc bệnh nhân, môi trường thân thiện, sự tương tác giữa bác sỹ với người bệnh mà ban giám đốc bệnh viện xây dựng được. Ngoài ra, bệnh viện tạo điều kiện tốt nhất để các bác sỹ chăm sóc bệnh nhân, sự bố trí phù hợp của máy móc, trang thiết bị.

Giáo sư Giet có lời đề nghị phía Bỉ được gửi sinh viên qua bệnh viện tham quan, học hỏi mô hình cũng như kinh nghiệm của bác sỹ bệnh viện, giao lưu mở rộng tầm nhìn 2 bên, đồng thời hi vọng sẽ được hội ngộ bệnh viện những lần tới. Đáp lại, bác sỹ Đoàn Xuân Tùng nhận lời đề nghị và cho biết mong muốn được hợp tác, giao lưu với phía Vương Quốc Bỉ nhiều hơn nữa.

Theo Bác sỹ Lê Thanh Tùng – Phó giám đốc Bệnh viện Quận 10, BSGĐ là khái niệm không mới nhưng nhiều người chưa hiểu rõ. BSGĐ là người quản lý sức khoẻ cho người dân và người thân một cách toàn diện và liên tục từ lúc sinh ra đến lúc mất đi, từ lúc còn khoẻ cho đến khi mắc bệnh. Bác sỹ có trách nhiệm tư vấn sức khoẻ, khám, điều trị bệnh và có trách nhiệm cung cấp thông tin về quá trình diễn tiến sức khoẻ, bệnh tật của bệnh nhân khi cần chuyển đến khám chuyên khoa hoặc tuyến trên, từ đó giúp chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, ít tốn kém thời gian, chi phí điều trị.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm