Không phải 2, mà là 42 người mắc HIV ở Kim Thượng - Phú Thọ, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

(PLO) - Cơ quan chức năng cho biết, qua xét nghiệm, có tới 42 người ở xã Kim Thượng - huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ - có kết quả dương tính với HIV. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định nguyên nhân lây truyền.

Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Ngành Y tế thăm hỏi, tặng quà người dân bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng.

Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Ngành Y tế thăm hỏi, tặng quà người dân bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng.

Ngày 13-8, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) đã tới thăm hỏi, động viên một số người dân, nắm bắt tình hình thực tế trên địa bàn xã và làm việc với tỉnh Phú Thọ - sau khi có thông tin nhiều người dân ở địa phương này bị lây nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm tại một cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. 

Theo báo cáo của Sở Y tế về vấn đề này, từ tháng 2 đến tháng 6-2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, và 4 trường hợp nhiễm HIV mới, tất cả đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Trước tình hình đó, ngày 1/7/2018, Sở Y tế đã tổ chức giám sát tại thực địa tại xã Kim Thượng, để thu thập và ghi nhận thêm các thông tin và tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng”.

Có 490 người ở xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy máu xét nghiệm. Test nhanh cho kết quả 42/490 mẫu  dương tính với HIV.

Tuy nhiên, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu.

Tại buổi làm việc hôm nay, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tại, chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.

Các chuyên gia cũng cho rằng không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy…

Được biết, những người không may bị nhiễm HIV ở Kim Thượng được điều trị thuốc AVR (thuốc kháng HIV). Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết tỉnh đã tăng cường cán bộ giàu kinh nghiệm để trực tiếp tư vấn, điều trị HIV/AIDS; tổ chức tư vấn xét nghiệm tự nguyện, khám điều trị ngoại trú cho người bệnh và tổ chức chiến dịch truyền thông trọng điểm tại xã Kim Thượng.

Cũng liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, sau khi báo chí thông tin về sự việc nhiều người bất ngờ phát hiện có HIV, Công an huyện Tân Sơn đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng huyện.

Bà Hoa thông tin người bị nghi vấn dùng chung kim tiêm cho nhiều người khiến hàng loạt người ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV không phải là bác sĩ.  Người này làm việc tại Trung tâm Y tế dự phòng là điều dưỡng rồi chuyển qua y sĩ.

"Chúng tôi đã mời anh Th. lên làm việc, viết bản tường trình lại sự việc. Trong bản tường trình, anh Th. cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân. Chúng tôi đang phối hợp với Công an huyện Tân Sơn để làm rõ những nghi vấn nêu trên.”- Bà Hoa cho biết.

Tại buổi làm việc hôm nay, các chuyên gia, đại diện chính quyền, ngành y tế địa phương đều cho rằng cần có sự vào cuộc  của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và cơ quan điều tra để xác định nguyên nhân chính xác tình trạng lây nhiễm HIV ở Kim Thượng./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm