Lấy thành công dị vật trong phế quản bệnh nhân bị “bỏ quên” 5 năm

(PLVN) - Các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Nội soi, bệnh viện Trung ương Huế vừa tiến hành nội soi và lấy thành công dị vật trong phế quản  một nam bệnh nhân. Dị vật này đã bị “bỏ quên” 5 năm.

Dị vật được lấy ra từ phế quản của bệnh nhân.

Dị vật được lấy ra từ phế quản của bệnh nhân.

Trước đó, vào ngày 1/4, nam bệnh nhân Nguyễn Ngọc Đ. (74 tuổi, trú tại Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) được nhập viện và chẩn đoán: viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Sau đó, bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm và nghi ngờ có dị vật ở phế quản thùy dưới trái, vị trí tiếp xúc của dị vật tăng sinh mô hạt nhiều, niêm mạc phế quản thùy dưới viêm đỏ, phù nề, có nhiều mủ chảy ra từ phế quản thùy dưới.

Kết quả CTS can phổi cũng cho kết quả viêm phổi tắc nghẽn ở toàn bộ thùy dưới phổi do các mảnh dị vật cản quang. Viêm dãn phế quản ở thùy dưới phổi bội nhiễm rải rác ở phổi hai bên, tràn dịch màng phổi lượng vừa.

Qua tìm hiểu bệnh sử thì bệnh nhân nghi ngờ có sặc dị vật vào đường thở sau khi ăn canh cá khoảng 5 năm trước, thế nhưng cứ ngỡ đã ho khạc ra nên không để ý. Sau đó hay bị ho, khạc đàm, khó thở từng đợt điều trị không khỏi dứt điểm.

Đợt này bệnh nhân vào viện do ho, khạc đàm, khó thở đã kéo dài đã 1 tháng. Bệnh nhân được tiếp tục được điều trị kháng sinh, Corticoid để giảm viêm phù nề.

Đến ngày 21/4, bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm lấy được dị vật là mảnh xương hình khối, kích thước khoảng 12x13x11mm ở phế quản thùy dưới trái. Quá trình lấy dị vật hơi khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật.

Theo BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là trường hợp dị vật phế quản bỏ quên đã được lấy ra. Bệnh nhân không nhớ tiền sử sặc dị vật vào đường thở hoặc không nghĩ rằng đã sặc vào phổi mà cứ ngỡ đã nuốt vào dạ dày và theo phân ra ngoài.

Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật gây nên tình trạng viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, gây khó khăn khi lấy dị vật... và có thể để lại di chứng như giãn phế quản, hẹp lòng phế quản do sẹo sau khi dị vật đã được lấy ra.

Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Đọc thêm