Mật ong giúp giảm dị ứng

(PLO) - Mùa xuân là mùa vạn vật sinh sôi, cũng là mùa dễ mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, mẩn, mụn ngoài da, viêm mũi dị ứng, viêm kết màng dị ứng…
 Ảnh minh họa. Nguồn internet
Một dược sỹ cho biết trong khoảng thời gian gần đây, cứ 10 người vào mua thuốc thì có đến 4 người tìm loại chống dị ứng. Trung bình có khoảng 20% người có cơ địa dị ứng, trong đó đa số là dị ứng đường hô hấp. Riêng trong lĩnh vực viêm mũi dị ứng có thể kể đến sổ mũi mùa thường đến hàng năm (vào cùng một mùa) và kết hợp với viêm kết mạc do việc phát tán phấn hoa.

Ngoài ra là các trường hợp viêm mũi dị ứng mạn tính diễn ra trong cả năm, thường kết hợp với hen suyễn do các tác nhân gây dị ứng (gọi là dị ứng nguyên), được xem là những kẻ thù vô hình trong môi trường sống và gia đình.

Các kiểu dị ứng thường gặp

Khi histamin được phóng thích tự do trong cơ thể, hiện tượng dị ứng sẽ xảy ra và được biểu hiện dưới các hình thức:

- Mẩn ngứa, nổi mề đay

- Sổ mũi, mắt ngứa, đỏ

- Tụt huyết áp do mao mạch bị giãn nở

- Hen suyễn, khó thở do khí phế quản bị co thắt

- Kích thích cơ trơn đường tiêu hóa gây co thắt

- Nôn mửa

Trường hợp dị ứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa dị ứng

Nguyên tắc đầu tiên để phòng ngừa dị ứng là tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra dị ứng. Người có cơ địa dị ứng là người có nối kết héparin - histamin kém bền chặt nên dễ phóng thích histamin, và chính các dị ứng nguyên sẽ thúc đẩy hiện tượng phóng thích histamin trong cơ thể.

- Mùa xuân đến, những người dễ bị dị ứng với bụi phấn hoa nên gội đầu thường xuyên để làm sạch phấn hoa bám trên tóc hoặc rơi trên gối, áo quần, đồng thời hạn chế đến các vườn hoa là nơi dễ phát tán nhiều bụi phấn, bào tử.

- Với thực phẩm cũng như dược phẩm: Cần tránh sử dụng các thức ăn hoặc thuốc đã từng gây dị ứng...

Sữa mẹ cũng được chứng minh có tác dụng phòng ngừa dị ứng tốt nhất cho con. Theo một công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of the American Academy of Dermatology (Viện Hàn lâm Da liễu Mỹ), nhờ tác động bảo vệ từ các kháng nguyên chống dị ứng của sữa mẹ nên trẻ có tiền căn gia đình bị dị ứng sẽ giảm thiểu được tình trạng eczema. Việc cho con bú sữa mẹ trong 3 tháng đầu giúp giảm được 32% các trường hợp eczema dị ứng.

Để đề phòng chứng dị ứng cần chú ý chế độ ăn ngủ, tập luyện thích hợp. Về mặt ăn uống, cần tăng cường bổ sung các nguồn protein như trứng gà, tôm, các loại cá, thịt bò…, các vitamin và khoáng chất từ rau quả, vận động ngoài trời hợp lý… sẽ giúp tăng sức đề kháng, phòng dị ứng.

Ngoài ra, mỗi ngày uống 1 thìa mật ong có thể tránh dị ứng phấn hoa hiệu quả. Bởi trong mật ong vốn có một lượng phấn hoa nhất định. Thường xuyên ăn mật ong sẽ giúp tăng sức đề kháng với dị ứng phấn hoa và phòng ngừa các chứng bệnh dị ứng đường hô hấp.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm