Những em bé đặc biệt chào đời trong khu cách ly Covid-19

(PLVN) - Ngày 30/1, xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 đều sinh sống ở TX Đông Triều, Quảng Ninh là công nhân tại công ty Poyun (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), nhiều sản phụ sắp sinh đã trở thành F1, F2 và được đưa đi cách ly tập trung. Trong những ngày qua, liên tiếp các em bé đã chào đời khỏe mạnh trong các khu cách ly Covid-19.

Em bé thứ 22 chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: Thiêm Nguyễn

Em bé thứ 22 chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: Thiêm Nguyễn

Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ngày hôm qua (11/2) đã chào đón em bé thứ 22 chào đời an toàn. Theo đó vào lúc 23h06 phút, ngày 11/2 (30 tết) em bé thứ 22 ra đời an toàn, em là con của sản phụ Hoàng Thị H.( 26T), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Sản phụ là trường hợp F2, vào viện ngày 8/2/2021 với chẩn đoán thai lần 1, thai 40 tuần, ngôi đầu.

Chiều ngày 11/2/2021 sản phụ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ. Sau 1 thời gian theo dõi, đến 23h06 sinh được 1 bé trai, nặng 3200g. Hiện sức khỏe 2 mẹ con ổn đinh.
Bác sĩ Nguyễn Vũ Hải cho biết, các sản phụ ở Khu cách ly một mình nên mọi công tác từ chăm sóc, điều trị đều được bệnh viện chuẩn bị chu đáo và được lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm Covid-19.

Còn tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ tại đây cũng đã tiến hành thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ đang được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe. Sản phụ là Nguyễn Thị L. A. sinh sống tại Thị xã Quảng Yên, mang thai lần đầu 39 tuần 4 ngày, sản phụ là F1 sau khi có tiếp xúc với anh trai là công nhân công ty Poyun có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chị được cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe tại Trung tâm y tế Thị xã Đông Triều.

Đến chiều ngày 4/2/2021, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển đến khu cách ly điều trị của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí khi thai được 39 tuần 4 ngày. Nhưng do trên kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy bất cân xứng thai - khung chậu nên phương án tối ưu được đưa ra là tiến hành phẫu thuật để an toàn cho cho thai nhi và sản phụ.

Ngay khi nhận được chỉ đạo từ Lãnh đạo bệnh viện, các thành viên trong Ê kíp trực đã tiến hành huy động các y bác sỹ khoa Sản, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Khoa Sơ sinh. Song song với đó là rà soát, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các trang thiết bị, vật tư, thuốc, đồ bảo hộ phòng chống dịch cho Ê kíp. Ca phẫu thuật được diễn ra ngay trong khu cách ly, điều trị Covid-19.

 Nhân viên y tế chăm sóc cho em bé tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí. Ảnh: BVCC

Sau 40 phút, ca mổ đẻ được thực hiện thành công, bé trai nặng 3.350 gram chào đời hoàn toàn khỏe mạnh trong sự vui mừng của cả ê-kíp phẫu thuật. Ngay sau đó, sản phụ và em bé được chuyển về phòng cách ly và được chăm sóc, theo dõi sau mổ. 

Hiện tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ ổn định, tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại khu cách ly Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm