Quảng Ngãi: 19 nghìn học sinh được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu

(PLVN) - Để chủ động phòng bệnh bạch hầu lây lan mạnh, nhất là trong môi trường học đường, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai tiêm phòng bạch hầu đối với tất cả trẻ sinh năm 2013 (7 tuổi) tại các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh.

Quảng Ngãi: 19 nghìn học sinh được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Theo thống kê từ Sở Y tế, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 19 nghìn học sinh lớp 2 được tiêm phòng vắc xin DT để phòng bệnh bạch hầu trong đợt này. Quy trình tiêm phòng tại các điểm trường được thực hiện với tiêu chí an toàn là trên hết. Mỗi học sinh trước khi tiêm đều được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe.

Những học sinh khỏe mạnh, không có bệnh lý gì ở thời điểm tiêm thì mới được phép tiêm phòng. Sau khi tiêm, các em cũng được bố trí khu vực nghỉ tại chỗ để theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút. Nhà trường cũng thường xuyên liên lạc với phụ huynh để xử trí kịp thời các tình huống bất ngờ về sức khỏe của trẻ khi ở nhà. 

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi tiêm vắc xin. 

Y sĩ Trương Thị Hoài Nam – Nhân viên y tế, Trạm y tế phường Nguyễn Nghiêm thành phố Quảng Ngãi cho biết, sau khi tiêm xong các em về lớp thì cán bộ y tế tại trường và phụ huynh phải theo dõi nếu có gì bất thường phải báo ngay với Trạm y tế để kịp thời xử lí.

Trong đợt này, TP Quảng Ngãi đã triển tiêm cho hơn 5.500 em học sinh đang theo học tại 23 điểm trường trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hiếu – Chuyên trách tiêm chủng Trung tâm y tế TP Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình triển khai tiêm chủng nhân viên y tế sẽ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như: hộp chống sốc, vắc xin, bơm, kim tiêm và nhân lực để hỗ trợ nếu Trạm y tế nào trên địa bàn cần.

 Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ.

Bên cạnh việc thực hiện tiêm chủng an toàn, ngành Y tế cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm chủng mở rộng, để trẻ được tiêm chủng đầy đủ. Được biết, trong vòng hai tháng trở lại đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bệnh bạch hầu diễn biến khá phức tạp với 26 ca mắc được ghi nhận trên toàn tỉnh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm