Sản phụ 'xù' triệu đô viện phí

(PLO) - Sở Y tế Vancouver, Canada, đã đâm đơn kiện Yan Xia, người nước ngoài chưa được công bố quốc tịch, do bà từng sinh con tại bệnh viện Richmond vào năm 2012, nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán viện phí, theo BBC.

Bệnh viện Richmond tại Vancouver, Canada

Bệnh viện Richmond tại Vancouver, Canada

Đơn kiện nộp lên tòa án hồi tháng 4 cho biết bà Yan nợ bệnh viện Richmond khoảng 241.000 USD tiền chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh khi xuất viện vào tháng 10/2012. Đơn kiện yêu cầu bà trả lại cơ quan y tế số tiền nợ cùng tiền lãi và các khoản khác lên tới 1,2 triệu đô la Canada (khoảng 930.000 USD).

Sở Y tế Vancouver từ chối bình luận về sự việc và không tiết lộ quốc tịch người phụ nữ, nhưng số liệu cho thấy đại đa số phụ nữ nước ngoài tới sinh con ở Vancouver là người Trung Quốc. Hiện bà Yan và những người đại diện đều chưa phản hồi lại đơn kiện.

Du lịch sinh nở là ngành công nghiệp đang phát triển dành cho những bà mẹ muốn con mình mang quốc tịch Canada. Một bài báo năm 2016 trên tờ Vancouver Sun cho biết từ năm 2010 đến 2016, số ca sinh của những người nước ngoài tại bệnh viện Richmond tăng từ 18 lên 339.

Nhiều công ty du lịch tổ chức dịch vụ đón khách hàng, chủ yếu là từ Trung Quốc, tới Richmond để chờ ngày sinh đẻ. Theo luật, những đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ Canada sẽ nghiễm nhiên được mang quốc tịch nước này.

Hồi tháng 3, nhiều cư dân Richmond đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi chính phủ giải quyết dịch vụ "du lịch sinh nở" này. Tuy nhiên, theo Cơ quan Biên phòng Canada, mang thai không phải là lý do để cấm người nước ngoài nhập cảnh.

Theo quy định của chính phủ Canada, phụ nữ mang thai được cấp thị thực tạm thời nếu họ chứng minh có đủ tiền để trang trải chi phí sinh con và có kế hoạch rời Canada khi thị thực hết hạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm