Thảo dược có vai trò đặc biệt trong hỗ trợ điều trị ung thư

(PLO) - Đó là phát biểu của GS.TS Đào Văn Phan- Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội tại buổi tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết” chiều ngày 12/8 tại Hà Nội. 

Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư hiệu quả

Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư hiệu quả

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Đào Văn Phan trình bày báo cáo khoa học “Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư”. Qua đó khẳng định các thảo dược truyền thống có tầm quan trọng và vai trò đặc biệt trong hỗ trợ điều trị ung bướu.

GS Phan chỉ ra một số hoạt chất quý được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất) trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Phân tích vai trò về 3 hoạt chất này, GS Phan nói:

“Gốc tự do, chất oxy hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch, giảm bớt tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị”.

Phân tích kĩ hơn về cây nghệ (Curcuma Longa), vị GS cho hay loại cây này được biết tới từ 3.000 năm trước công nguyên ở Ấn Độ. Khả năng chữa bệnh của nghệ được phát hiện và ghi chép lại lần đầu tiên vào thời vua Sushruta Samihta từ những năm 250 TCN.

Vẫn theo GS Phan, theo y học phương Đông nghệ có tác dụng làm lành vết thương, chữa các chứng viêm loét, đau dạ dày, giải độc gan, hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp co hồi tử cung sau sinh. Năm 2000 bằng phát minh đầu tiên về Nano Curcumin sử dụng trong y học. Năm năm sau, báo cáo đầu tiên về Nano Curcumin sử dụng trong y học. Và từ đó đến nay số lượng bài báo, nghiên cứu về Nano Curcumin tăng vọt, đặc biệt trong ung thư.

Bệnh nhân ung thư tham gia tọa đàm “ung thư không phải dấu chấm hết”

Tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết lần này là sự kiện được diễn ra lần thứ 4 do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Cuộc chiến Ung thư tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng CumarGold Kare thuộc Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI thu hút hơn 300 người bệnh ung thư, thân nhân tham gia.

Theo các báo cáo y khoa, toàn thế giới hiện nay có khoảng 28 triệu người đang phải chung sống với ung thư và mỗi năm có khoảng 11 triệu trường hợp mới mắc và 6 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và 75.000 người chết vì ung thư. Khoảng 1/3 ung thư có thể dự phòng được, 1/3 ung thư có thể chữa được nếu phát hiện sớm và phát hiện kịp thời. Ở một số nước phát triển đã chữa khỏi 70% bệnh ung thư. Biện pháp quan trọng là chúng ta tuyên truyền dự phòng ung thư tới mọi người dân và thầy thuốc, phối hợp và xây dựng chiến lược phòng chống ung thư phù hợp, có hiệu quả.

Cùng chuyên mục
Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 
Đọc thêm