Thủ tướng khen thưởng ekip thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 vì đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền Y học Việt Nam.

Thủ tướng khen thưởng ekip thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên

Trong lá thư khen thưởng, Thủ tướng viết: Tôi vui mừng được biết, ngày 21/2/2017 tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam.

Cùng với những kết quả đạt được trong ghép thận, ghép gan, ghép tim..., thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung, Học viện Quân y nói riêng, góp phần nâng cao uy tín và niềm tin vào nền y học  nước nhà.

Thành tích này của các đồng chí đã tô đẹp thêm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và ngành y tế, góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2017).”

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103.

“Tôi tin tưởng rằng, phát huy kết quả đã đạt được cùng với thực hiện lời dạy Lương y như từ mẫu của Bác Hồ kính yêu, các đồng chí sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.” – Thủ tướng viết trong thư.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng đến cháu Ly Chương Bình, gia đình cháu. Thủ tướng cũng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản.

“Sắp đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước. Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công.” Thủ tướng viết trong thư/.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Ngày 14/11/2016, Học viên đã cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương tuyển chọn cháu Ly Chương Bình (7 tuổi, ở thôn Na Cạn, xã bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi để điều trị, chữa bệnh cho cháu.

Ngày 21/2/2017, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Bình, người cho phổi là anh Ly Cù G. (SN 1989 – bố cháu Bình) và anh Ly Cù T. (SN 1987 – bác ruột cháu Bình).

Cùng các các kinh nghiệm vốn có và học tập lâu năm của các Y, Bác sĩ Bệnh viện 103 phối hợp cùng các bác sĩ Nhật Bản tận tình điều trị, cứu chữa cho cháu Bình, sau ca mổ, cả anh G. và anh T. đều ổn định, còn cháu Bình thì đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm