Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 22/2: Đã có 15 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc

(PLVN) - Tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virusCOVID-19 là 2.250 và tổng số ca nhiễm là 76.806.

Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 22/2: Đã có 15 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc

Theo số liệu được công bố trên Báo South China Morning Post (SCMP) tính đến 5 giờ 55 phút ngày 22-2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (tên chính thức COVID-19) là 2.250 và tổng số ca nhiễm là 76.806. Có 18.631 ca được chữa khỏi.

Hãng tin Reuters của Anh sáng 22/2 dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đưa tin, riêng ở Trung Quốc đại lục trong ngày 21/2, số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là 109; số ca nhiễm mới là 397.

Tại tỉnh Hồ Bắc, số ca tử vong do COVID-19 trong ngày 21/2 là 106, nâng tổng số ca tử vong tại tâm dịch này lên đến 2.250. Số ca nhiễm mới là 366 và tổng số ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh này lên đến 63.454.

Tình hình dịch Covid chưa tạm lắng ở Trung Quốc, thì mối lo ngại lại bao trùm lên toàn cầu. Tổng giám đốc WHO cảnh báo: "Cánh cửa cơ hội đang thu hẹp lại, do đó chúng ta cần hành động nhanh chóng trước khi cánh cửa này đóng hoàn toàn" - ông Tedros kêu gọi.

Tuyên bố trên được tổng giám đốc WHO đưa ra khi ông được hỏi liệu COVID-19 có phải đang ở "điểm bùng phát" hay không, sau khi nhiều ca nhiễm và tử vong mới được ghi nhận ở Iran và Lebanon. 

Lo ngại của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hoàn toàn có lý khi tính đến thời điểm hiện tại, có 15 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục: 3 ca ở Nhật Bản, 2 ca ở Hàn Quốc, 2 ca ở đặc khu Hong Kong, 1 ca ở hòn đảo Đài Loan, 4 ca ở Iran, 1ca ở Pháp, 1 ca ở Philippines, 1 ca ở Itali.

Một số quốc gia cũng đã xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bộ trưởng Y tế Lebanon ngày 21-2 cho hay đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ 45 tuổi, đến từ Iran.

Cùng ngày, giới chức vùng Lombardia, miền bắc Ý, xác nhận thêm 6 trường hợp dương tính với virus COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9 người. 

Hành khách của về từ tàu du lịch Diamond Princess cũng là mỗi lo cho toàn thế giới bởi nhiều người sau khi xét nghiệm âm tính với COVID-19, hiện lại cho kết quả dương tính.

Đó là  một phụ nữ Israel. Trước đó bà này được xác nhận âm tính nên được phép rời tàu, lên máy bay rời Nhật để trở về nước. Những người còn lại trong nhóm công dân đang cách ly đều có kết quả âm tính với virusCOVID-19.

2 trường hợp ở Úc cũng ở hoàn cảnh tương tự sau khi dời tàu du lịch Diamond Princess. "Sáu người có các triệu chứng nhẹ về hô hấp và sốt. Hai trong số này dương tính với COVID-19" - hãng tin Reuters ngày 21-2 dẫn thông tin từ Bộ Y tế Úc cho biết hai người bị nhiễm COVID-19 nói trên chỉ bị bệnh nhẹ với các triệu chứng giống như cảm cúm.

Chính quyền Úc cũng lo ngại virus có thể đã lây lan trên chuyến bay di tản 170 công dân Úc trở về từ du thuyền ở Nhật.

Đặc biệt, tâm điểm của mối lo ngại về dịch bệnh Covid toàn cầu đang được chuyển tới Hàn Quốc. Tính đến chiều ngày 21, Trung Quốc có 209 người nhiễm Covid-19, trong đó hơn một nửa số ca lây nhiễm là ở Daegu và các vùng thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. . Hãng thông tấn Yonhap  cho biết ca tử vong thứ hai do COVID-19 ở nước này là một phụ nữ trong độ tuổi 50.

Tại Việt Nam. Hiện cả 16/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị thành công. Khánh Hòa, Thanh Hóa đãng có ý kiến xin được công bố hết dịch. Các thành phố cũng đã có kế hoạch cho học sinh đi học trở lại. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm