Tri ân người thầy thuốc

(PLO) - Không cứ là ngày hôm nay, Ngày Thầy thuốc Việt Nam, nghề Y mới được vinh danh mà từ thời thượng cổ, trải qua các chế độ xã hội khác nhau, bất cứ ở quốc gia nào, nghề thầy thuốc cũng được coi là nghề cao quý và cá nhân những người hành nghề Y được những người chung quanh dành cho một sự nể trọng.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Là nghề cao quý bởi chức năng “trị bệnh, cứu người”, hiện thân của tính nhân văn cao cả, làm nên nhân cách, phẩm chất đặc trưng của người thầy thuốc mà không có nghề nào trong xã hội sánh được, đó là y đức. (Kể cả nghề giáo, người hành nghề này được xã hội trân trọng gọi bằng “thầy” nhưng cũng không có tồn tại một khái niệm “sư đức” hoặc “giáo đức”). Vì thế, sự đòi hỏi lương tâm, trách nhiệm, tư cách, phẩm chất đạo đức ở người hành nghề y là rất cao, tất cả phụng sự cho một mục đích duy nhất là cứu người mà không để phụ thuộc vào bất cứ thứ gì, tiền bạc hay địa vị cao thấp của người bệnh, chính trị hay áp lực,... Bất kể là kẻ xấu, người ác, giàu nghèo, thậm chí là kẻ thù nhưng khi họ là bệnh nhân thì người thầy thuốc phải thực hiện sứ mệnh của mình là cứu chữa cho họ.

Không thể phủ nhận một thực trạng ở nước ta khi y đức suy giảm một cách nghiêm trọng, lương tâm và trách nhiệm người thầy thuốc bị chi phối bởi đồng tiền và những cám dỗ vật chất. Không thể liệt kê hết những hiện tượng làm tổn hại y đức như vòi vĩnh, có tiền mới chữa, lạnh lùng, bỏ mặc người bệnh, thái độ trịch thượng hoặc vô cảm, liên kết với hãng dược để chia chác, các thủ đoạn làm tiền trên nỗi đau bệnh nhân, dùng thuốc giả giá cắt cổ,... Những cái đó lý giải mộ phần nguyên nhân gây ra các vụ hành hung bác sỹ, nhân viên y tế xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng.

Xã hội chúng ta trân trọng nghề thầy thuốc và lên án bất cứ hành vi nào xâm phạm đến thân thể hoặc danh dự của người thầy thuốc. Các hành vi đó không những vi phạm pháp luật mà còn trái đạo lý, đụng đến lương tri con người và sẽ bị xử lý nghiêm, không thể bỏ qua. Song, để những hành vi đó không tái diễn phụ thuộc rất lớn vào cách ứng xử của những người trong nghề y, “Bụt thiêng, gà nào dám mổ mắt” và tấm áo trắng trong sạch của ngành y kẻ nào dám làm vấy bẩn và vấy máu!

Chúng ta biết ơn người thầy thuốc, những người bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, mang lại bao niềm vui khi đón một đứa trẻ ra đời hay thoát một căn bệnh hiểm nghèo trong vòng tay nhân ái của bác sỹ và các nhân viên y tế. Sứ mệnh cao cả và thiêng liêng, công việc gian khó và nhọc nhằn cùng y đức sáng ngời của họ rất đáng tôn vinh và đáng hưởng sự trân quý của toàn xã hội!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm