WHO họp khẩn cấp cân nhắc tuyên bố đại dịch toàn cầu bệnh viêm phổi do virus corona

(PLVN) - Hôm nay 23/1 , Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đưa ra quyết định trong ngày về việc liệu có đưa ra tuyên bố đại dịch toàn cầu trước dịch bệnh viêm phổi do virus corona hay không.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện Jin Yintan ở thành phố Vũ Hán. ẢNH GETTY / STRINGER

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện Jin Yintan ở thành phố Vũ Hán. ẢNH GETTY / STRINGER

 “Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi đánh giá tất cả các bằng chứng. Đây là một tình huống khá phức tạp. Nhóm của WHO tại Trung Quốc đang phối hợp với các chuyên gia và giới chức của nước này để thảo luận về vụ việc.” Tổng giám đốc của WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - phát biểu sau cuộc họp khẩn kéo dài một ngày của nhóm các chuyên gia quốc tế tại Geneva, 

Trong khi đó, ông Mike Ryan - quan chức phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO, cho biết mục tiêu hàng đầu vào lúc này sẽ là tìm ra những nguyên nhân về cách thức mà virus mới có thể lây lan giữa người và người.

 “Chúng tôi đang duy trì liên lạc với giới chức Trung Quốc, những người tỏ ra minh bạch và rõ ràng, về vấn đề virus có thể lây lan giữa người và người. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vào lúc này.”- vị này cho biết.

Virus corona mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019. Các điều tra lúc đó cho thấy virus xuất hiện chủ yếu ở 1 chợ đầu mối về động vật. Sau đó, virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này đã tăng nhanh trong những ngày qua, mới đây nhất Mỹ, Hàn Quốc cũng xác định có trường hợp nhiễm.

Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm