Xác định bước đầu về nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Công ty Trường Sinh được xác định ban đầu là nguồn lây nhiễm COVID-19 chính tại BV Bạch Mai. Ảnh: VTV

Công ty Trường Sinh được xác định ban đầu là nguồn lây nhiễm COVID-19 chính tại BV Bạch Mai. Ảnh: VTV

Sáng 30/3, TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết đã có kết quả xét nghiệm 6.650/7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại BV Bạch Mai.

Trong số này có 19 ca dương tính gồm: 2 bệnh nhân số 86 và 87 là điều dưỡng viên (đã công bố từ ngày 20/3); 1 bệnh nhân khoa thần kinh, 1 người nhà chăm sóc bệnh nhân, 15 người là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Như vậy, ngoài 2 điều dưỡng viên (các ca bệnh số 86, 87), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại BV Bạch Mai được xét nghiệm có kết quả âm tính.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tất cả các bệnh nhân ở BV Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường.

Liên quan đến ổ dịch tại BV Bạch Mai, bên ngoài đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 là nhân viên Công ty cung cấp dịch vụ Trường Sinh, 1 bệnh nhân, 3 người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Như vậy, liên quan đến ổ dịch tại BV Bạch Mai, cả những ca xác định bên trong và bên ngoài Bệnh viện Bạch Mai thì ghi nhận tổng cộng có 22 nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm bệnh, 2 điều dưỡng viên, 2 bệnh nhân, 4 người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại BV Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Trước đó, có 3 giả thiết về nguồn lây ở BV Bạch Mai là: từ nhân viên y tế, từ người nhà bệnh nhân và khâu hậu cần.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp lây Covid-19 tại BV Bạch Mai là nhân viên cung cấp nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh, Bộ Y tế nhận định có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội chiều 27/3, phân tích đường lây nhiễm của 4 bệnh nhân 161, 162, 163 và 133 (trong đó, bệnh nhân 162 là con dâu của bệnh nhân 161 và bệnh nhân 163 là cháu ruột bệnh nhân 161), Phó Giám đốc BV Bạch Mai Dương Đức Hùng cho hay, "Chưa thể khẳng định có việc lây nhiễm chéo trong BV Bạch Mai".

Cùng chuyên mục
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 
Đọc thêm