"Sống ở phường Ngọc Khánh rất yên tâm"

(PLVN) - Sáng 4/10, Công an phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Đây là hội nghị “điểm” trong chuỗi các hội nghị tương tự mà Công an quận Ba Đình sẽ tổ chức theo Kế hoạch số 281 ngày 12/9/2019 của Công an TP Hà Nội và Kế hoạch số 2845 ngày 17/9/2019 của Công an quận.

Trung tá Nguyễn Đức Quý - Trưởng Công an phường Ngọc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Trung tá Nguyễn Đức Quý - Trưởng Công an phường Ngọc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Số vụ phạm pháp xảy ra trên địa bàn giảm

Hội nghị được tổ chức nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến về công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh; qua đó phát hiện những cá nhân có thành tích, thực hiện tốt để nhân rộng, phổ biến; đồng thời thấy được những điểm còn tồn tại để khắc phục, rút kinh nghiệm trong các mặt công tác.

Hội nghị cũng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với công việc, luôn thân thiện, gần gũi với nhân dân, chấp hành nghiêm túc kỷ luật, điều lệnh CAND, quy trình công tác; giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, giao tiếp ứng xử có văn hóa... xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ chiến sĩ công an trong lòng nhân dân….

Báo cáo về Kết quả thực hiện các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự 9 tháng đầu năm 2019 tại Hội nghị, Trung tá Nguyễn Đức Quý - Trưởng Công an phường Ngọc Khánh – cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Công an phường Ngọc Khánh (CAP) đã chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình liên quan đến an ninh trật tự (ANTT); thu 914 tin, trong đó có nhiều tin có giá trị phục vụ công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn.

Trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, tổng số vụ phạm pháp xảy ra trên địa bàn phường 9 tháng đầu năm là 58 vụ, giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2018, điều tra khám phá 48/58 vụ (đạt 82,75%). Trong đó, tổng số vụ phạm pháp hình sự là 26 vụ, giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2018; số vụ tội phạm về ma túy xảy ra là 10 vụ, với 10 đối tượng.  

"Sống ở phường Ngọc Khánh rất yên tâm" ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, CAP đã phát hiện xử lý 17 vụ với 17 đối tượng vi phạm vi phạm về môi trường; xử phạt hành chính 12,75 triệu đồng. Các công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, đảm bảo trật tự giao thông đô thị đều được triển khai có hiệu quả.

CAP đã triển khai, thực hiện đưa công nghệ vào phục vụ công tác, góp phần cải cách hành chính như kênh tương tác trực tuyến qua hệ thống Zalo giữa cảnh sát khu vực và người dân; qua đó CAP đã đưa các nội dung tuyên truyền về công tác nhân hộ khẩu, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm... đồng thời thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Cùng với đó, CAP cũng đã tiếp tục duy trì ổn định trật tự các điểm bức xúc về giao thông, lập kế hoạch duy trì, giải quyết dứt điểm điểm còn tồn tại về trật tự đô thị như các khu cổng trường học, phố Vạn Bảo, Vạn Phúc, Nguyễn Chí Thanh…

Trong công tác chấp hành pháp luật, trong 9 tháng không có trường hợp nào bắt giữ oan sai, nhục hình người vi phạm; công tác quản lý tang, tài vật đảm bảo đúng chế độ quy định. Không có đơn thư khiếu kiện về cán bộ, chiến sỹ chấp hành sai pháp luật.

"Sống ở phường Ngọc Khánh rất yên tâm"

Tại Hội nghị, tổng cộng đã có 12 đại biểu là đại diện cho các cư dân tại các tổ dân phố, địa bàn dân cư, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn phát biểu với 17 kiến nghị được đề cập. Các ý kiến đều bày tỏ nhất trí với báo cáo Kết quả thực hiện các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự 9 tháng đầu năm 2019 của CAP Ngọc Khánh; đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức cũng như tác phong, văn hóa ứng xử của chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ CAP Ngọc Khánh thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Bí thư chi bộ khu dân cư số 9 – khẳng định, nhờ sự tích cực, năng nổ hoạt động với tinh thần trách nhiệm của lực lượng CAP mà khu dân cư của ông thời gian qua phẳng lặng, bình an. Ông Bùi Đình Minh – Bí thư Chi bộ 7 – khẳng định “sống ở phường Ngọc Khánh rất yên tâm” nhờ CAP trong những năm qua làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản, giúp cho an ninh trật tự trên địa bàn tương đối ổn định.

Cùng với đó, các ý kiến của nhân dân cũng đề nghị CAP Ngọc Khánh, CAQ Ba Đình quan tâm một số vấn đề như giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao, tội phạm qua mạng; lắp camera trên các tuyến phố để đảm bảo an ninh trật tự; kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự môi trường, đô thị tại các địa điểm như ở khu vực vườn thú Thủ Lệ, các khu chợ, các trường học; tăng cường phối hợp giữa cảnh sát khu vực với cán bộ cơ sở để giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân; công tác vận động các gia đình, nhất là cán bộ hưu trí tham gia các hoạt động tại cơ sở…

"Sống ở phường Ngọc Khánh rất yên tâm" ảnh 2
Đại diện nhân dân phát biểu ý kiến.

Giải trình, làm rõ các ý kiến đóng góp của người dân tại Hội nghị, Trung tá Nguyễn Đức Quý cho biết, đơn vị đã nắm bắt được tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động cờ bạc dưới hình thức đánh xèng, game online… và đã có đề xuất với CAQ cùng các đội nghiệp vụ thực hiện các biện pháp để giải quyết các điểm có hoạt động này.

CAP cũng đã chỉ đạo các cảnh sát khu vực tích cực vận động người dân tích cực thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tham gia công tác địa phương hoạt động của địa bàn dân cư.

Về kiến nghị tạo điều kiện để cảnh sát khu vực dành nhiều thời gian nắm địa bàn, ông Quý cho hay, do một số nguyên nhân nên việc bám địa bàn của cảnh sát khu vực thời gian qua có bị ảnh hưởng nhưng CAP luôn quán triệt phải đảm bảo yêu cầu cảnh sát khu vực dành tối đa 2/3 thời gian xuống địa bàn, nhất là các địa bàn nóng…

Tích cực phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Tú – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh – biểu dương các cán bộ, chiến sỹ CAP Ngọc Khánh thời gian qua đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

CAP đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai tốt nhiều chương trình, đề án, kế hoạch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết, bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. 

Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh nhấn mạnh, trong thời gian tới, với rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm và các sự kiện chính trị quan trọng, đặt trong bối cảnh có nhiều khó khăn, tệ nạn hình sự tiềm ẩn như ma túy, mại dâm, phạm tội có tổ chức và các hình thức phạm tội khác diễn ra ngày càng phức tạp, CAP Ngọc Khánh cần coi trọng công tác xây dựng Đảng, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ đảng viên; thường xuyên nắm bắt kịp thời ngăn chặn các biểu hiện lệch lạc về tư tưởng chính trị, suy thoái về phẩm chất, đạo đức trong cán bộ chiến sỹ; tăng cường phối hợp với các lực lượng, phong trào an ninh Tổ quốc, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và các nhiệm vụ chính trị khác của địa phương…; có phương án chủ động đối phó với các diễn biến phức tạp…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tá Hoàng Trọng Quyết – Phó trưởng CAQ Ba Đình – khẳng định Hội nghị đã diễn ra thành công. Ông Quyết khẳng định CAQ sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân và có phản hồi.

Về một số kiến nghị cụ thể, Thượng tá Quyết nhấn mạnh, CAQ sẽ đảm bảo bí mật về danh tính và an toàn cho người cung cấp thông tin tin báo tố giác tội phạm trong trường hợp được yêu cầu.

Về đảm bảo trật tự giao thông đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, ông Quyết đề nghị các đơn vị tiếp thu ý kiến, sớm xây dựng kế hoạch phối hợp với CAP Ngọc Khánh để chủ động, giải quyết các ý kiến được đề cập.

Liên quan đến tình trạng nguồn không khí trên địa bàn Thủ đô đang ở mức báo động, TP đã có đánh giá 12 nguồn gây ô nhiễm không khí, trong đó có một số nguồn liên quan đến trách nhiệm của công an cơ sở như xả rác thải gây ô nhiễm môi trường, đốt than tổ ong, đốt rác thải vệ sinh… Phó trưởng CAQ đề nghị các cán bộ cơ sở vận động nhân dân bỏ bếp than tổ ong, thu gom rác đốt rác, tích cực triển khai các biện pháp để giảm ô nhiễm không khí trên địa bàn thủ đô.

Về đề xuất lắp đặt hệ thống camera trên các khu phố, theo Thượng tá Quyết, đây là chủ trương chung của TP, hiện các quận đã triển khai kế hoạch lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố để đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết trật tự giao thông đô thị. Quận Ba Đình cũng đã phê duyệt phương án và đang làm thí điểm tại một số tuyến phố. 

Cùng với đó, Công an TP cũng đang triển khai kênh tương tác trực tuyến giữa cảnh sát khu vực với người dân. Hiện, CAQ cũng đã triển khai thí điểm tại một số khu vực. Trong thời gian tới, nếu mô hình hiệu quả, công an TP nói chung và CAQ nói riêng sẽ triển khai đồng bộ tới tất cả các tuyến phố xét thấy cần lắp đặt hệ thống camera, kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Kết thúc hội nghị, CAQ Ba Đình đề nghị người dân tiếp tục phát huy tinh thần làm chủ để giúp CAP và CAQ làm tốt nhiệm vụ của mình, bảo đảm bình yên cho nhân dân./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm