Sốt xuất huyết vào mùa, Hà Nội tăng cường triển khai các biện pháp phòng bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, TP Hà Nội đã ghi nhận 159 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây.

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Ảnh: Ngọc Nga

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Ảnh: Ngọc Nga

Đặc biệt, một số địa phương đã xuất hiện các ổ dịch số mắc lớn như ở huyện Hoài Đức và rải rác ghi nhận ca bệnh tại các quận, huyện khác.

Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, hiện tại thời tiết nóng, mưa nhiều rất thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây bệnh, nguy cơ dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue gây nên, là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Có thể nói đây là một bệnh gây thành dịch và ở năm nào Việt Nam cũng xuất hiện bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết sẽ phát triển từ tháng 6,7 cho tới 11,12 ở Miền Bắc còn tại Miền Nam số lượng ca mắc sốt xuất huyết cũng sẽ tăng.

“Bắt đầu từ tháng 6 đi vào mùa dịch của sốt xuất huyết Dengue, con đường lây truyền qua muỗi mà đặc điểm của muỗi là có thể sống ở bụi cây quanh nhà và nếu theo ghi nhận của 2017 và 2019 thì ở những vùng dân cư đông đúc dễ lây truyền sốt xuất huyết Dengue hơn”, BS Thư cho hay.

Thời gian ủ bệnh thường từ 1-2 tuần, sau đó bệnh nhân có các biểu hiện của sốt cao, đau mỏi người đặc biệt là đau đầu, nhức hốc mắt. Sau đó bắt đầu từ ngày thứ 5 trở đi thì bệnh nhân có thể có các dấu hiệu nặng như xuất huyết, cô đặc máu, tụt huyết áp có thể dẫn đến tử vong.

“Thường trong những ngày đầu thì có bệnh cảnh lâm sàng giống với những trường hợp sốt virus, do vậy người bệnh có thể chủ quan chỉ uống thuốc hạ sốt ở nhà mà không đến bệnh viện để theo dõi. Đến ngày thứ 4,5 trở đi thì bắt đầu có diễn biến nặng như cô đặc máu lúc đó nếu không được theo dõi kịp thời sẽ diễn biến nặng hơn. Chính vì vậy, trong mùa dịch của sốt xuất huyết, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao trong những ngày đầu tiên nên đến viện thăm khám để sàng lọc sốt xuất huyết”, bác sĩ Thư cho biết.

Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện thị xã tiếp tục tăng cường chỉ đạo các nội dung về phòng, chống sốt xuất huyết.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các địa phương chủ động công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết và triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết đồng thời vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống COVID-19.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận, huyện, thị xã giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương, đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, giảm sát véc tơ trước và sau xử lý. Chủ động xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất chủ động phòng dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương cần tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Cùng với đó, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Bố trí đủ và kịp thời kinh phí của địa phương cho các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm