Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiệm sau vụ đánh bom thứ 8 trong ngày

(PLVN) - Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm, có hiệu lực ngay lập tức sau khi xảy ra vụ nổ thứ 8 nhằm vào chủ yếu là các nhà thờ và khách sạn sang trọng ở nước này sáng cùng ngày.

Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm sau 8 tấn công xảy ra trong ngày lễ Phục sinh.

Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm sau 8 tấn công xảy ra trong ngày lễ Phục sinh.

Theo AFP, vụ nổ đầu tiên được ghi nhận tại nhà thờ St Anthony ở thủ đô Colombo. Vụ nổ thứ 2 xảy ra tại nhà thờ St Sebastian ở thị trấn Negombo. 

Tiếp theo đó, cảnh sát xác nhận thêm các vụ nổ tại 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo và tại một nhà thờ ở thị trấn Batticalao. 

Đến chiều cùng ngày, đã có thêm 2 vụ tấn công khác được ghi nhận. Tân Hoa xã cho biết, tổng số người thiệt mạng lên tới ít nhất 192 người, trong đó có 35 người nước ngoài và số người bị thương lên tới hơn 470 người. 

Đã có ít nhất 2 vụ việc trong số các vụ tấn công nói trên được xác định là các vụ đánh bom liều chết nhưng chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã lên án hành động bạo lực tồi tệ nhất ở Sri Lanka kể từ sau khi kết thúc cuộc nội chiến ở nước này 1 thập kỷ trước. Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức từ 18h00 ngày 21/4 đến 6h00 ngày 22/4, đồng thời cấm mạng xã hội để ngăn chặn tin giả. 

Lãnh đạo các nước trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ tấn công.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và được biết cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam bị ảnh hưởng. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tiếp tục theo dõi vụ việc, giữ liên lạc với cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng. 

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka: +94(11)269 6050 (máy lẻ 101/110)  hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân: +84981 848484. 

Ngày 21/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Quốc hội Sri Karu Jayasuriya. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm