Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân COVID-19 trong ICU Bệnh viện Bạch Mai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh nhân N.K.B mắc COVID-19 nhập viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng nhanh chóng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản điều trị cho bệnh nhân. Sau gần 1 tháng tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã có nhiều cải thiện.

Bệnh nhân B đã hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần. Ảnh: Thành Dương

Bệnh nhân B đã hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần. Ảnh: Thành Dương

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ chia sẻ, bệnh nhân N.K.B (SN 1985) nhập viện ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC, nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng.

Vào tối hôm đó, khi kíp trực đang đi buồng thì phát hiện bệnh nhân B bị mất ý thức, dần đi vào hôn mê. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút.

“Trong lúc tỉnh táo hơn, B nói: “Anh ơi, Anh đừng đặt ống nội khí quản cho em!”, nghe mà đau xót lắm! Chắc có lẽ trong lúc tỉnh táo, B đã chứng kiến các ca bệnh xung quanh mình tử vong nên anh cũng xác định tư tưởng và nói như vậy!”, một bác sĩ tại Trung tâm chia sẻ.

Nhưng trước tình hình bệnh nhân diễn biến nặng lên và quyết tâm cứu cho được vì bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ vẫn phải quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho bệnh nhân thở máy.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm, có những lúc lượng oxy trong máu tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn…

Sau quãng thời gian chiến đấu gần một tháng trời, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân giảm dần, cắt được vận mạch, kháng sinh.

Khi các thuốc an thần của bệnh nhân giảm, chứng kiến xung quanh nỗi ám ảnh nhiều ca bệnh giống mình đã không thể qua khỏi, B đã viết những mảnh giấy nhỏ gửi cho bác sĩ điều trị, có đoạn làm các bác sĩ nhớ mãi: “Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa”.

Các bác sĩ đã giải thích với B, với chính sách hiện tại thì Nhà nước và Bộ Y Tế sẽ chi trả hết, bệnh nhân không phải đóng bất kỳ chi phí nào đã giúp B an tâm điều trị.

Khi sức khỏe đã ổn định hơn thì B lại viết những dòng tâm sự khác: “Khi nào em xuất viện, em sẽ mời bác sĩ đi nhậu nhé!”.

Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân COVID-19 trong ICU Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân đã có cải thiện tích cực. Ảnh: Thành Dương

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, đến ngày 4/9, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, hiện tại bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Ngày 22/9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Chứng kiến từng ngày diễn biến của bệnh nhân B từ lúc phải đặt ống nội khí quản, ThS.Hoàng Minh Hoàn - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ: “Có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như này được hồi phục và cứu chữa kịp thời. Có những lúc bệnh nhân nản chí nhưng các anh chị em điều dưỡng, y bác sĩ đã cố gắng động viên để B ngồi lên, tập phục hồi chức năng. B mới cưới vợ nhưng chưa có con, phải cố gắng để cho B được trở về với gia đình”.

Theo dõi diễn biến hàng ngày của B tiến triển tốt lên, giảm từng phần trăm oxy trên máy thở, đến lúc có thể rút được ống nội khí quản là cả một sự chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ từ các y bác sĩ, điều dưỡng. Khi chuẩn bị rút ống nội khí quản, bệnh nhân rất sợ, hốt hoảng và thở rất là nhanh. Các y bác sĩ đều phải đứng bên cạnh động viên.

ThS. Hoàn chia sẻ: “Rất vui mừng khi bệnh nhân mình chăm sóc, điều trị đã hồi phục một cách ngoạn mục. B có chia sẻ hiện tại rất nhớ vợ và gia đình. Hy vọng sau này bạn ấy có thể quay trở lại hòa nhập với cuộc sống tốt hơn”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm