Sự quá khích có thể khiến người dân vướng lao lý

(PLO) - Đôi nam nữ từ ngoài Bắc đi ô tô vào Bình Định mua lúa nhưng bị người dân địa phương nghi bắt cóc trẻ em nên bao vây, dọa đánh. Quá sợ hãi, họ phải quỳ lạy van xin nhưng khi đến trụ sở làm việc, họ vẫn bị những người quá khích cho “ăn đòn”. 

Người dân tập trung tại trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây vây chiếc xe ô tô của ông Định

Người dân tập trung tại trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây vây chiếc xe ô tô của ông Định

Gặp họa vì… nói giọng Bắc

Ngày 20/5, Công an huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã có kết quả xác minh ban đầu tin báo bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn vào sáng ngày 19/5. 

Theo đó, sáng sớm ngày 19/5, ông Nguyễn Thái Định (39 tuổi) lái xe ô tô mang biển kiểm soát 89A-101.84 chở bà Nguyễn Thị Hằng (39 tuổi, cùng ngụ thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) theo hướng Bắc - Nam trên quốc lộ 1A để đến nhà bà Lê Thị Kế (ngụ đường Nguyễn Thái Học, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trao đổi việc mua bán lúa gạo.

Đến 7h30, khi đi ngang qua nhà chị Lê Thị Yến Oanh (26 tuổi, ngụ thôn Tài Lương 1, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn) thì nhìn thấy lúa đang phơi, ông Định quay xe lại hỏi mua lúa. 

Lúc này, chị Oanh đang cho con là Nguyễn Lê Hoàng Khải (29 tháng tuổi) ăn sáng. Ông Định ngồi trên xe, còn bà Hằng xuống xe đến hỏi mua lúa thì chị Oanh trả lời: “Nhà làm lúa ít nên để ăn, không bán”.

Bà Hằng quay về xe ô tô thì bị anh Nguyễn Vinh Quang (36 tuổi, em chồng chị Oanh), đi đến chặn đầu xe ô tô. Tưởng có người muốn bán lúa, ông Định xuống xe cầm một nắm lúa của chị Oanh trên tay và hỏi: “Ở đây có bán lúa không?”. Anh Quang trả lời: “Lúa gì bán”.

Nói xong, anh Quang vừa đi nhặt một cục đá vừa quát: “Đứng lại chứ lúa gì mà bán”. Thấy giọng anh Quang dữ tợn, bà Hằng cảm thấy sợ nên quỳ lạy van xin: “Có gì từ từ nói. Anh tha cho em”. Lúc này anh Quang cầm đá đến kê vào bánh trước xe ô tô rồi nói: “Mày vào nhà bắt cóc trẻ em à”.

Nghe tiếng anh Quang la lớn, nhiều người đi đường dừng lại xem sự việc. Anh Quang không cho ông Định và bà Hằng đi, đồng thời gọi điện cho Công an xã Hoài Thành Tây. 

Ông Định lo sợ nên cũng gọi điện cho người quen là bà La Thị Trường (ngụ thôn Cửu Lợi Bắc, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) để cầu cứu. Khoảng 20 phút sau, bà Trường đến hiện trường xác minh ông Định và bà Hằng là người quen, thường mua bán, vận chuyển vi cá cho bà nhiều năm qua. 

Tuy vậy, nhiều người dân địa phương vẫn không tin lời bà Trường nên không cho nhóm người này rời đi.

 Sự quá khích có thể khiến người dân vướng lao lý ảnh 1
Ông Định, bà Hằng bị người dân bao vây vì nghi bắt cóc trẻ em

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Hoài Nhơn đã cùng Công an xã Hoài Thanh Tây đến hiện trường đưa nhóm người này về trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây xác minh. Bà Kế cũng từ TP.Quy Nhơn đến xã Hoài Thanh Tây chứng minh bà Hằng là người mua bán lúa gạo với bà trong 4 năm qua. 

Công an huyện Hoài Nhơn cũng kiểm tra, xác minh nơi cư trú của ông Định và bà Hằng do Công an thị trấn Yên Mỹ cung cấp. Đơn vị này chứng nhận bà Hằng là người làm nghề mua bán lúa gạo và chưa có tiền án tiền sự. 

Sau khi làm việc, lực lượng chức năng bước đầu xác định ông Định và bà Hằng chưa có dấu hiệu bắt cóc trẻ em và thông báo với người dân địa phương. 

Tuy nhiên, ngay tại trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây, có khoảng 500 người dân quá khích xông vào đòi đánh ông Định, bà Hằng và bà Trường. 

Khi bà Trường làm việc xong ra về thì bị một số người dân xông vào đánh không cho ra khỏi trụ sở xã. Công an huyện Hoài Nhơn đã cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Hoài Thanh Tây giải thích, vận động nhưng người dân không đồng tình. 

Đến hơn 11h cùng ngày, Công an huyện Hoài Nhơn phải điều xe đặc chủng đến chở 3 người này về trụ sở Công an huyện. Ngay lúc ra xe đặc chủng, bà Trường vẫn bị một số đối tượng lao vào hành hung gây thương tích ở mắt và miệng. 

Đừng để nỗi lo sợ thành hành vi thái quá

Theo chị Oanh, vụ việc xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 19/5. Do thấy người lạ vào nhà, nói giọng Bắc, không phải giọng người địa phương nên người thân của chị mới gặng hỏi vào nhà để làm gì, thì những người này nói là mua lúa

“Họ được đưa về trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây để làm việc nhưng nhiều người quay phim, chụp rồi tung tin đồn bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội khiến hàng ngàn người kéo về xã để phản ứng, đòi đánh họ và một người ở địa phương đến làm chứng. Sợ gây thương tích cho nhiều người, gia đình tôi cũng ra mặt can ngăn người dân cần bình tĩnh để công an giải quyết”, chị Oanh cho biết.

Chị Oanh cũng khẳng định, không có chuyện đôi nam nữ bỏ thuốc mê con chị như tin đồn trên mạng xã hội. Hiện tại, sức khỏe của cháu Khải vẫn bình thường.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Võ Văn Thạnh - Trưởng Công an huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Qua xác minh ban đầu, chúng tôi xác định vụ việc chưa có dấu hiệu của hành vi bắt cóc trẻ em, nhưng một số người dân còn quay clip đăng tải lên mạng xã hội và đưa ra những lời bình gây dư luận xấu, lan truyền thất thiệt về việc bắt cóc trẻ em tại địa phương. Vụ việc đang được Công an huyện Hoài Nhơn xác minh làm rõ và báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Bình Định xin chủ trương để xử lý”.

Ông Cao Thanh Thương - Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Các thông tin trên mạng xã hội về vụ bắt cóc trẻ em xảy ra tại địa phương chỉ là tin đồn, chưa có cơ sở để khẳng định hai người đi ô tô nói trên có hành vi bắt cóc trẻ em. Người dân không nên tin, chia sẻ những lời đồn không có cơ sở gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến những người có liên quan”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm