Sự thật nào sau bị kịch 3 ông cháu chết cháy?

(PLO) - Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm hình sự TAND TP.Hải Phòng hôm qua trả hồ sơ vụ án Trần Đình Điệp (tức Hiệp, SN 1987) bị VKSND TP. Hải Phòng cáo buộc có hành vi giết chết bố cùng hai con gái 4 – 5 tuổi.
Trần Đình Điệp tại phiên tòa ngày 18/12.
Trần Đình Điệp tại phiên tòa ngày 18/12.
Theo cáo trạng, Điệp cùng vợ là chị Nguyễn Thị Luyến (27 tuổi) và hai cô con gái Trần Như Ngọc (5 tuổi), Trần Thu Huyền (4 tuổi) sinh sống cùng bố mẹ đẻ là ông bà Trần Đình Hậu (53 tuổi), Nguyễn Thị Lên (52 tuổi) tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái.
Tối 17/3, vợ chồng Điệp và hai cô con gái vừa từ nhà bố mẹ đẻ chị Luyến tại xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy về đến nhà thì bị ông Hậu đòi một chỉ vàng mà chị Luyến vay từ trước. Chị Luyến không đồng ý trả vàng cho bố chồng nên lời qua tiếng lại. 
Thấy ông Hậu và chị Luyến giằng co, Điệp cùng bà Lên vào can ngăn nhưng không được. Bực mình, Điệp bức xúc đe dọa: “Còn đánh nhau nữa thì tôi đốt nhà”. Điệp lấy can xăng để ở gầm giường ngủ hất vào giường nơi bố, vợ  và mẹ đang giằng co, hai con nhỏ đang ngồi trên giường. Bà Lên cố giằng chiếc bật lửa nhưng không được, Điệp châm lửa làm xăng bùng cháy.
Vụ cháy khiến ông Hậu, hai cháu Trần Như Ngọc, Trần Thu Huyền bị thiệt mạng; bà Lên cùng chị Luyến bị thương. Theo kết quả giám định pháp y, ông Hậu cùng hai cháu nhỏ tử vong do bị bỏng với tỷ lệ từ 70 – 90% cơ thể, các nạn nhân vụ cháy xăng bị sốc nhiễm độc, nhiễm trùng …. 
VKSND TP.Hải Phòng quy buộc Trần Đình Điệp phạm tội “giết người” với hàng loạt các tình tiết định khung hình phạt là giết nhiều người, giết trẻ em, giết cha được quy định tại các Điểm a, e, đ của Khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt cao nhất tới mức án tử hình.
Tại phiên tòa, Trần Đình Điệp cho rằng mình bị VKSND TP.Hải Phòng truy tố oan, Điệp không đổ xăng, châm lửa khiến bố cùng hai cô con gái tử vong, khiến mẹ và vợ cũng bị bỏng. Người đổ xăng, châm lửa khiến cả gia đình phải chịu liền ba cái tang chính là ông Hậu. 
Trần Đình Điệp “trần tình”, ban đầu tại cơ quan công an, Điệp nhận tội thay bố với ý nghĩ bố đã già, cơ quan điều tra “truy” ra nguyên nhân thì không thể chịu được cảnh tù tội. 
Bà Nguyễn Thị Lên và chị Nguyễn Thị Luyến – bị hại và cũng là hai nhân chứng của vụ án – cũng nhất mực cho rằng người đổ xăng châm lửa đốt nhà chính là ông Hậu. 
Bà Lên khai, khi ông Hậu và con dâu cãi nhau, bà đang giặt quần áo ở giếng nước gần đó. Thấy ông Hậu chạy từ trong buồng của vợ chồng Điệp đi lấy can xăng vào định đốt con dâu, bà đã gọi Điệp vào can ngăn. Bà Lên cùng anh Điệp giằng co can xăng với ông Hậu khiến can xăng bật nắp, rơi xuống đất, thấy thế ông Hậu đã bật lửa đốt. Chị Luyến cũng khẳng định những lời khai của bà Luyến trước HĐXX là hoàn toàn đúng sự thật khách quan. 
Trước việc hai nhân chứng vừa là bị hại đồng thời là người thân của Trần Đình Điệp – nghi phạm chính trong vụ án - có những lời khai mâu thuẫn với quá trình điều tra, truy tố, HĐXX không thể làm sáng tỏ tại tòa nên quyết định trả lại hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Đọc thêm