Sức khỏe 3 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 hiện ra sao?

(PLVN) - Sau hơn 30 giờ tiêm mũi thứ 2 vắc xin ngừa Covid-19, sức khỏe của 3 tình nguyện viên đều bình thường và đang được tiếp tục theo dõi tại Học viện Quân Y.

Hôm nay, 15/1, Học viện Quân Y tiến hành tiêm đủ cho 20 tình nguyện viên liều 75mcg. Ảnh: Ngọc Nga

Hôm nay, 15/1, Học viện Quân Y tiến hành tiêm đủ cho 20 tình nguyện viên liều 75mcg. Ảnh: Ngọc Nga

Thông tin trên được Thiếu tướng GS.TS Hoàng Văn Lương – PGĐ Học viện Quân Y cho biết vào tối 15/1. Đây là 3 tình nguyện viên đầu tiên thực hiện tiêm mũi 2 của thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người. Trước đó, nhóm tình nguyện viên này đã được tiêm mũi 1 vào ngày 17/12.

Dự kiến khoảng ngày 18-20/1 Học viện Quân Y sẽ tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 17 tình nguyện viên còn lại của nhóm 1.

Theo Thượng tá - PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y, sau mũi tiêm thứ 2, số lượng kháng thể của tình nguyện viên sẽ tăng cao, đồng thời sẽ duy trì được tính bền vững kéo dài. Do đó, những người tiêm mũi thứ 2 liều 25mcg trên sẽ được theo dõi trong 6 tháng để đánh giá khả năng bảo vệ của vắc xin  kéo dài trong bao lâu. Thậm chí, sau 1 năm, các tình nguyện viên sẽ được đánh giá lượng kháng thể trong cơ thể để đánh giá được khoảng cách giữa các lần tiêm vắc xin.

Cũng theo GS.TS Hoàng Văn Lương, hôm nay 15/1, Học viện Quân Y đã tiến hành tiêm đủ cho 20 tình nguyện viên liều 75mcg. Nhóm 3 tình nguyện viên tiêm liều 75mcg vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại Học viện thêm 24h nữa trước khi được trở về nhà.

Mặc dù đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3 nhóm tình nguyện viên với 3 nhóm liều lượng lần lượt là 25 mcg, 50mcg, 75mcg, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ dữ liệu để đánh giá và đề xuất liều tiêm của vắc xin. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2021 sẽ có kế hoạch để tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Chia sẻ về số lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, PGS.TS Sơn chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, Học viện Quân y ghi nhận rất đông các tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin, tuy nhiên do nghiên cứu có quy định sàng lọc rất chặt chẽ nên người tham gia phải đáp ứng đủ các yêu cầu nên cũng có khá nhiều tình nguyện viên bị loại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm