Sức mạnh tên lửa 'không có loại tốt hơn' của Nga

(PLVN) - Nhà phân tích chính trị quân sự Andrei Koshkin của Nga cho rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 là vũ khí kỹ thuật và chiến thuật độc đáo, “trên thế giới không có loại nào tốt hơn”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov mới đây cho biết Nga đã bắt đầu sản xuất các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Theo kế hoạch, việc giao hàng sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2025. Bộ trưởng Nga khẳng định việc giao hàng sẽ được thực hiện theo đúng thời hạn quy định của hợp đồng.

Tháng 10/2018, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 của Nga cho Ấn Độ. Theo hợp đồng, Ấn Độ sẽ chi 5,43 tỷ USD để mua 5 trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga. 

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất của Nga, được đưa vào sử dụng năm 2007. 

Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, đồng thời cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên mặt đất. 

Hệ thống S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 30 km dưới hỏa lực mạnh và thiết bị gây nhiễu của địch.

Ngoài Ấn Độ, Nga cũng ký các hợp đồng cung cấp các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Chính quyền Iraq cũng đang xem xét khả năng mua các tổ hợp phòng không này.

Bình luận về tính độc đáo của hệ thống vũ khí trên, ông Andrei Koshkin - nhà khoa học chính trị quân sự, người đứng đầu Khoa Chính trị và Xã hội học tại Đại học Kinh tế Plekhanov của Nga – khẳng định, S-400 là vũ khí công nghệ cao, độc đáo.

“Trên thế giới không có vũ khí kỹ thuật và chiến thuật nào tốt hơn nó. Do đó, dĩ nhiên là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ và hiện là Ấn Độ, đều quan tâm đến việc sở hữu những vũ khí này để bảo vệ đất nước của họ”, ông Andrei Koshkin khẳng định.

Ông Andrei Koshkin cũng cho rằng Ấn Độ đã nghiên cứu một cách tỉ mỉ để ký kết một hợp đồng có lợi cho họ, nhận các tổ hợp và đưa chúng vào nhiệm vụ chiến đấu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm