Sức sống mùa Xuân trên công trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 422.000 tỷ đồng là tổng mức đầu tư dành cho các công trình giao thông vận tải (GTVT) trọng điểm, quan trọng quốc gia trong năm 2024. Kế hoạch này cho thấy vị trí quan trong của hạ tầng GTVT với sự phát triển của đất nước.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Từ lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc cho đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, GTVT luôn giữ vị trí “đi trước một bước”. Nếu giải ngân được 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng GTVT năm 2024, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

Đầu năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 công điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình hạ tầng GTVT và tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng.

Trong những ngày nghỉ Tết, đích thân lãnh đạo Chính phủ đã đi thị sát tận nơi nhiều công trình trọng điểm. Mùng 3 và mùng 4 Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đi kiểm tra việc thi công xuyên Tết và động viên các công nhân trên công trường một số dự án trọng điểm.

Thời gian qua, mặc dù còn một số vướng mắc bất cập, nhưng nhờ đổi mới sáng tạo, nhiều khó khăn, vướng mắc trong thời gian dài tại một số dự án đã được tập trung xử lý và xử lý hiệu quả. Nhiều công trình dự án cao tốc đã vượt qua các khó khăn về giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng, đại dịch COVID-19, thời tiết cực đoan để khánh thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư.

Công tác chuẩn bị đầu tư nhiều dự án khác được đẩy nhanh, nhiều dự án đã được khởi công như cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời nhiều dự án cũng đã hoàn thành việc phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư khác; để tiếp tục triển khai lựa chọn nhà thầu, khởi công trong năm 2024.

Với các dự án mới triển khai, các địa phương đã tập trung lực lượng để tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, cơ bản đáp ứng tiến độ thi công; các chủ đầu tư, nhà thầu nỗ lực tổ chức thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đa số đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra; kết quả giải ngân của các dự án đều đạt ở mức cao hoặc vượt yêu cầu. Đặc biệt, Nhân dân đồng thuận, luôn ủng hộ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhường đất, nơi ở cho các dự án, thay đổi thói quen, tập quán, nghề nghiệp, sinh kế vì sự phát triển của đất nước.

Chúng ta hết sức cảm động khi được chứng kiến, tại các công trường, hàng nghìn công nhân, kỹ sư vẫn miệt mài làm việc xuyên Tết trong những ngày Xuân với tinh thần vì sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ nhiều lần phát đi thông điệp “chỉ bàn làm, không bàn lùi; vượt nắng, thắng mưa; ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương; thi công 3 ca, 4 kíp, xuyên lễ, xuyên Tết”. Tất cả vì năm tăng tốc, vì các mục tiêu của đất nước năm 2025 và các mốc quan trọng tiếp theo.

Đọc thêm