Sụt cân, ăn uống kém đi tầm soát phát hiện ung thư thực quản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng và kèm theo sụt cân, nam bệnh nhân N.TT 58 tuổi quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe và phát hiện bị ung thư thực quản.
Phát hiện sớm ung thư thực quản, bệnh nhân T được can thiệp, điều trị thành công. Ảnh: BVCC
Phát hiện sớm ung thư thực quản, bệnh nhân T được can thiệp, điều trị thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T. cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia.

Tại bệnh viện, bệnh nhân T. được thực hiện nội soi thực quản – dạ dày, kết quả phát hiện ở đường Z thực quản (đoạn 1/3 dưới) có vết loét khoảng 8mm. Mẫu tại vết thương được sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tại khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trực tiếp điều trị và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, TS BS Trần Phùng Dũng Tiến – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày, được chia làm 3 đoạn: trên, giữa, dưới. Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam. Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh”.

Tái khám sau 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhân T đã hồi phục hoàn toàn và có thể quay lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Đọc thêm