Suýt chết sau khi ăn món canh phổ biến ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân 57 tuổi bị tắc ruột do bã thức ăn là măng khô.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh nhân N.V.V nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần. Sau khi được thăm khám bác sĩ Nguyễn Đức Thảo - Trưởng khoa Ngoại đã chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện - người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết, bác sĩ đã lấy ra 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non của người bệnh. Trong đó, khối to nhất có kích thước khoảng 6×3cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4×2cm. Các khối bã thức ăn này thường là do khối thức ăn không tiêu hóa được bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái “nút” gây tắc ruột.

Khối bã thức ăn này thường được xác định là măng khô - thực phẩm được ưa chuộng trong ngày Tết. Măng không tiêu hóa được bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái “nút” gây tắc ruột. Ngoài măng khô, tắc ruột do bã thức ăn còn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hóa khác như xơ mít, quả hồng, cam, lông tóc… Bệnh thường gặp ở người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bệnh nhân bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc.

Trong tắc ruột, đoạn ruột ở phía trên chỗ tắc bị giãn căng do ứ đọng dịch tiêu hoá và hơi. Mức độ ứ trệ có xu hướng ngày càng nặng lên nếu không được điều trị. Sự ứ trệ trong các các quai ruột gây ra các cơn đau, tình trạng nôn mửa, phát triển vi khuẩn trong lòng ruột… Từ đó gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như mất nước điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt giúp phòng tránh hiệu quả tắc ruột do bã thức ăn, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, răng kém, sau cắt dạ dày… Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ; cần uống đủ nước, trung bình 1,5- 2l nước/ngày; chế độ ăn bổ sung các loại rau xanh, mềm, có độ nhớt: ra đay, mùng tơi, đậu bắp…giúp hệ tiêu hoá lưu thông thuận lợi.

Cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh thói quen ăn quá nhanh. Cũng không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây (như nhãn, vải, táo) mà nuốt luôn cả hột; hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, mít…

Đọc thêm