Tác động đáng chú ý của đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố ngày 9/6 cho thấy, đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn mạnh bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất trên thế giới, với các đô thị ở Australia, Nhật Bản và New Zealand đã vượt lên so với các đô thị ở châu Âu.

Thành phố Auckland của New Zealand "đáng sống" nhất thế giới.

Thành phố Auckland của New Zealand "đáng sống" nhất thế giới.

Theo AFP, thành phố Auckland của New Zealand đứng đầu cuộc khảo sát hàng năm của tạp chí The Economist về các thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm 2021, tiếp theo là các thành phố Osaka và Tokyo của Nhật Bản, Adelaide của Australkia và Wellington ở New Zealand.

Điểm chung đáng chú ý ở các thành phố này là tất cả đều có phản ứng nhanh chóng với đại dịch Covid.

“Thành phố Auckland đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng nhờ cách tiếp cận thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19, cho phép đời sống xã hội ở đây tiếp tục được mở cửa và thành phố đã ghi điểm mạnh mẽ”, The Economist cho biết.

Ngược lại, “các thành phố ở châu Âu có kết quả đặc biệt kém trong ấn bản năm nay”. “Thành phố Vienna, trước đây là thành phố đáng sống nhất thế giới trong giai đoạn 2018-2020, đã giảm xuống vị trí thứ 12. Tám trong số mười thành phố tụt hạng nhiều nhất trong bảng xếp hạng là các thành phố ở châu Âu”, nghiên cứu nhấn mạnh.

Sự sụt giảm lớn nhất về thứ hạng trong số các thành phố ở châu Âu là thành phố cảng Hamburg ở miền bắc nước Đức, giảm 34 bậc xuống vị trí 47.

Xu hướng này được thúc đẩy bởi “căng thẳng về nguồn lực bệnh viện” mà theo nghiên cứu đã gia tăng ở hầu hết các thành phố của Đức và Pháp và dẫn đến “điểm số chăm sóc sức khỏe giảm sút”.

Áp lực lên hệ thống y tế châu Âu cũng có tác động trực tiếp đến văn hóa và đời sống nói chung vì những hạn chế về di chuyển, Economist cho biết.

Sự gia tăng thứ hạng đáng chú ý nhất được ghi nhận đối với thành phố Honolulu ở Hawaii, Mỹ. Theo nghiên cứu năm nay, thành phố này đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng, tăng 46 bậc vì đã ngăn chặn đại dịch và chương trình tiêm chủng nhanh chóng.

Damascus vẫn là thành phố nơi cuộc sống khó khăn nhất do cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm