Taliban phủ nhận sự tồn tại của ISIS và al Qaeda ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan hôm thứ Ba cho biết không có bằng chứng về việc các tay súng Nhà nước Hồi giáo hoặc al Qaeda đang ở trong nước.

Áp phích Mười Kẻ trốn chạy bị truy nã gắt gao nhất của FBI dành cho Osama Bin Laden treo trên tường tại Trụ sở FBI ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp ngày 26/11/2013).

Áp phích Mười Kẻ trốn chạy bị truy nã gắt gao nhất của FBI dành cho Osama Bin Laden treo trên tường tại Trụ sở FBI ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp ngày 26/11/2013).

Tuyên bố đưa ra vài ngày sau khi chi nhánh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bằng bom ở thành phố phía đông Jalalabad.

Kể từ khi lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở Kabul vào tháng trước, Taliban đã phải đối mặt với áp lực từ cộng đồng quốc tế để từ bỏ quan hệ với al Qaeda, nhóm đứng sau các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ ngày 11/9/2001.

Đồng thời, họ đã phải đối phó với một loạt các cuộc tấn công do một chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chủ quyền, mà họ đã xung đột trong nhiều năm vì sự đan xen giữa các tranh chấp kinh tế và ý thức hệ.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid bác bỏ cáo buộc rằng al Qaeda duy trì sự hiện diện ở Afghanistan và lặp lại cam kết rằng sẽ không có cuộc tấn công vào các nước thứ ba từ Afghanistan từ các phong trào chiến binh.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ ai ở Afghanistan có liên quan gì đến al Qaeda", ông nói trong một cuộc họp báo ở Kabul. "Chúng tôi cam kết thực tế rằng, từ Afghanistan, sẽ không có bất kỳ mối nguy hiểm nào cho bất kỳ quốc gia nào."

Taliban phủ nhận sự tồn tại của ISIS và al Qaeda ở Afghanistan ảnh 1

Đại diện ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban ở phía Đông Jalalabad. Ảnh: Khaama Press

Chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo Afghanistan, được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), theo tên cũ của khu vực, lần đầu tiên xuất hiện ở miền đông Afghanistan vào năm 2014 và sau đó đã xâm nhập vào các khu vực khác, đặc biệt là phía bắc.

Tổ chức này đã chiến đấu với các lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ dẫn đầu và Taliban, để kiểm soát các tuyến đường buôn lậu trong khi dường như cũng đang tìm cách xây dựng một "đế chế Hồi giáo" (Caliphate) toàn cầu.

Nhóm đã nhận trách nhiệm về một loạt vụ tấn công bằng bom ở thành phố Jalalabad ở miền đông Afghanistan vào cuối tuần trước. Nó cũng tuyên bố đã thực hiện vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul vào tháng trước, giết chết 13 lính Mỹ và hàng loạt dân thường Afghanistan tập trung đông đúc bên ngoài cổng sân bay.

Phát ngôn viên của Taliban phủ nhận phong trào có bất kỳ sự hiện diện thực sự nào ở Afghanistan mặc dù ông nói rằng nó "thực hiện một số cuộc tấn công hèn nhát một cách vô hình".

Ông Mujahid nói: "ISIS tồn tại ở Iraq và Syria chứ không tồn tại ở đây. Tuy nhiên, một số người có thể là người Afghanistan của chúng tôi đã áp dụng tâm lý ISIS, một hiện tượng mà người dân không ủng hộ. Lực lượng an ninh của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afganistan đã sẵn sàng và sẽ ngăn chặn chúng".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm