Taliban thắt chặt quy tắc phân biệt giới tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền Taliban cấm đàn ông và phụ nữ cùng nhau đi ăn hay đến các công viên, ngay cả khi là vợ chồng, ở thành phố Herat, Aljazeera đưa tin.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Riazullah Seerat, quan chức thuộc Cơ quan Đề cao Đạo đức và Phòng ngừa Thói hư Tật xấu của chính quyền Taliban ở thành phố Herat hôm 12/5 cho biết, giới chức đã ban hành yêu cầu "nam và nữ phải giữ khoảng cách trong nhà hàng”. Theo ông, các chủ nhà hàng cũng được nhắc áp dụng quy tắc này ngay cả khi khách hàng là vợ chồng.

Ông Seerat cho biết Herat cũng ban hành yêu cầu các công viên công cộng được phân chia theo giới tính, trong đó nam và nữ giới chỉ được phép đến công viên vào những ngày khác nhau.

"Chúng tôi cho phép nữ giới thăm các công viên vào thứ 5, 6, 7 mỗi tuần. Những ngày khác dành cho nam giới", ông Seerat nói, thêm rằng nếu nữ giới muốn tập thể dục vào những ngày không dành cho mình, họ nên tìm "nơi an toàn hoặc tập tại nhà".

Một phụ nữ giấu tên nói rằng người quản lý một nhà hàng ở Herat đã yêu cầu cô và chồng ngồi riêng vào tối hôm 11/5.

Safiullah, một quản lý nhà hàng ở Herat, xác nhận ông đã nhận được yêu cầu từ Cơ quan Đề cao Đạo đức và Phòng ngừa Thói hư Tật xấu. “Chúng tôi phải làm theo yêu cầu, nhưng nó tác động rất tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, Safiullah nói thêm rằng nếu lệnh cấm tiếp diễn, ông sẽ buộc phải sa thải nhân viên.

Theo AFP, thành phố Herat cũng đã ngừng cấp giấy phép lái xe cho phụ nữ.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://www.aljazeera.com/news/2022/5/12/taliban-tightens-gender-segregation-rules-in-western-herat

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm