Taliban thu giữ số tiền, vàng lớn của các cựu quan chức Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngân hàng trung ương do Taliban kiểm soát ở Afghanistan ngày 15/9 cho biết họ đã thu giữ gần 12,4 triệu USD tiền mặt và vàng từ các cựu quan chức hàng đầu của chính phủ, bao gồm cả cựu Phó tổng thống Amrullah Saleh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Afghanistan cho biết, số tiền và vàng nói trên đã được giữ trong nhà của các quan chức, mặc dù họ chưa biết mục đích là gì.

Hiện chưa rõ cựu Phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh đang ở đâu. Trước đó, ông này đã tuyên bố sẽ chống lại Taliban, lực lượng đã lên nắm quyền cách đây một tháng.

Hôm tuần trước, một thành viên trong gia đình ông Saleh cho biết, Taliban đã hành quyết anh trai của ông này là Rohullah Azizi.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, ngân hàng trung ương Afghanistan kêu gọi người dân nước này sử dụng đồng nội tệ của Afghanistan.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngày càng có những lo ngại về khả năng các ngân hàng và công ty của Afghanistan đang thiếu tiền, đặc biệt là đòng USD vốn được sử dụng rộng rãi ở nước này.

Trong một dấu hiệu cho thấy Taliban đang tìm cách thu hồi tài sản của các cựu quan chức chính phủ, hai ngân hàng thương mại ở Afghanistan cho biết, ngân hàng trung ương Afghanistan hôm tuần trước đã ban hành một thông tư gửi các ngân hàng địa phương, yêu cầu họ đóng băng tài khoản của những cá nhân có liên hệ với chính phủ trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm