Tâm thư 'mẹ bỉm sữa' về việc dùng vắc xin gây bão mạng

(PLO) - Kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu trẻ em đến tuổi tiêm chủng được đưa đi tiêm phòng đầy đủ đúng lịch, đúng liều thì cả cộng đồng sẽ cùng được miễn dịch cao, và ngay cả các trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm phòng cũng được bảo vệ an toàn khỏi các dịch bệnh nguy hiểm. 

Thông thường, phải được ít nhất 60 ngày tuổi các bé sơ sinh mới được tiêm vắc xin phòng chống ho gà, bại liệt. Thế nhưng, một em bé ở Canada đã bị nhiễm bệnh khi mới được 6 tuần tuổi chỉ vì lây nhiễm từ một trẻ chưa tiêm phòng ho gà.

Theo đó, một người mẹ tại Canada đã đăng tải những bức ảnh đầy cảm động về cuộc chiến chống lại căn bệnh ho gà của đứa con gái mới chỉ 10 tuần tuổi để gửi gắm tới các bậc phụ huynh khác trên toàn thế giới một thông điệp: Hãy tiêm vắc xin cho con mình trước khi quá muộn!

Tâm thư 'mẹ bỉm sữa' về việc dùng vắc xin gây bão mạng ảnh 1
Isbella đã bị mắc ho gà khi mới 6 tuần tuổi từ những đứa trẻ không tiêm vắc xin

Dưới đây là dòng tâm sự mà Annie Mae Braiden đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân kể lại cuộc chiến sinh tồn trước căn bệnh ho gà mà con gái mới sinh Isabelle đang phải chống chọi từng ngày.

“Vốn tôi không định làm thế này nhưng tôi thực sự nghĩ cần phải cho những bậc phụ huynh khác biết về hậu quả có thể xảy ra đối với những đứa trẻ xung quanh khi không chịu tiêm vắc-xin cho con mình, ví dụ như con gái sơ sinh 6 tuần tuổi của tôi. Isabelle đã phải nằm trong khu cấp cứu nhi từ khi bé mới chỉ 6 tuần tuổi (hiện bé đã được 10 tháng tuổi) vì mắc phải bệnh ho gà.

Từ đó đến nay, bé đã phải trải đeo mặt nạ thở trong 3 ngày rồi lại phải tiếp tục đeo ống thở trong 3 tuần, và hiện giờ vẫn còn phải nằm viện ít nhất 2 tháng nữa. Thế rồi, bé lại phải học cách ăn dặm thêm một lần nữa và học cách cắt “cơn nghiện” do hơn 3 tuần dùng morphine và thuốc an thần.

Quá trình ấy thực sự rất kinh khủng với hàng chục lần vật lộn, khóc ré lên nhưng rồi lại im bặt cùng những giọt nước mắt đang lăn dài trên đôi má phúng phính của một em bé mới sinh. Trong khi đó, người mẹ chỉ biết mím chặt đôi môi nhợt nhạt, chắp tay cầu nguyện cho đứa con gái bé bỏng trong nỗi đau khôn xiết. 

Nhớ lại lúc đó chúng tôi đã suýt mất bé, y tá tại bệnh viện đã phải ngay lập tức đưa bé vào phòng cấp cứu và đặt ống thở vì bé đã suýt không qua nổi. Bạn làm gì với con mình là lựa chọn của bạn, nhưng đừng nói với tôi rằng việc không tiêm vắc-xin cho con mình hoàn toàn không gây hại cho những đứa trẻ khác, Isabelle chính là ví dụ việc nó có thể gây ảnh hưởng thế nào tới những đứa trẻ còn quá nhỏ để được tiêm vắc-xin.

Con trai tôi đã được tiêm vắc-xin, không những để bảo vệ nó mà còn để bảo vệ những đứa trẻ xung quanh. Tôi chưa từng nghĩ tới việc không tiêm vắc-xin cho con mình, vì tôi muốn bảo vệ chúng cũng như những đứa trẻ khác.

Xin hãy tiêm vắc-xin cho con của mình. Thật không công bằng khi con gái nhỏ của tôi phải nằm trong phòng cấp cứu, ho tới tái xanh do không thở nổi chỉ vì bạn không tiêm vắc-xin cho con của mình. Xin hãy chia sẻ để mọi người biết được hậu quả của việc không tiêm vắc-xin”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm