Tamiflu khan hiếm, đẩy giá lên trời - Cục Quản lý Dược chỉ đạo 'gỡ bí'

(PLVN) - Tuần qua, dịch cúm mùa lan rộng nhiều bệnh viện, hiệu thuốc rơi vào tình trạng thiếu Tamiflu. Lợi dụng điều này nhiều người đã đẩy giá Tamiflu lên cao, có thời điểm 1 viên có giá 100 - 190 nghìn đồng. 

Tamiflu khan hiếm, đẩy giá lên trời - Cục Quản lý Dược chỉ đạo 'gỡ bí'

Để giải quyết vấn đề khan hiếm thuốc, ngày 18/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm.

Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc.

Tamiflu khan hiếm, đẩy giá lên trời - Cục Quản lý Dược chỉ đạo 'gỡ bí' ảnh 1
 Nhiều người lên mạng chia sẻ khi phải cay đắng chấp nhận mua thuốc giá cao ngoài "chợi đen"

Các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc chưa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chưa oseltamivir chưa có giấy đăng lý lưu hành tại Việt nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ cở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phépnhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Các bệnh viện, viện có giường trực thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ dodọng lập dự trù, thực hiện việc mau sắm, đảm bảo đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Các đơn vi sản xuất đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thuốc chứa oseltamivir nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng thuốc và an ninh y tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng có công văn gửi Công ty cổ phần dược liệu trung ương 2 về việc đảm bảo cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Cục nhận được văn bản của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg, văn bản của Bệnh viện Nhi trung ương về việc vay thuốc Tamiflu 75mg từ nguồn phòng chống dịch.

Theo đó, Sở Y tế báo cáo việc Bệnh viện Nhiệt đới không còn thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện; Bệnh viện Nhi trung ương báo cáo công ty đang hết hàng, không có khả năng cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty Cổ phần Dược liệu trung ương 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm