Tân Thủ tướng Thụy Điển được bầu lại sau 5 ngày từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Thụy Điển lại bầu lại bà Magdalena Andersson làm Thủ tướng sau khi bà phải từ chức cùng ngày bà đảm nhận vị trí đó. Bà Magdalena Andersson trở thành nữ Thủ tưởng đầu tiên của Thụy Điển.

Bà Magdalena Andersson được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới vào ngày 29/11/2021. Ảnh: TT News Agency phát qua Reuters

Bà Magdalena Andersson được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới vào ngày 29/11/2021. Ảnh: TT News Agency phát qua Reuters

Bà Andersson, cựu Bộ trưởng Tài chính, đã phải tuyên bố từ chức chỉ bảy tiếng sau khi lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng cách đây năm ngày. Bà công bố quyết định của mình sau khi một thành viên cấp dưới rút khỏi liên minh cầm quyền thiểu số vì Quốc hội đã không thông qua ngân sách mới do liên minh đệ trình, mà thay vào đó chấp thuận của ngân sách do các đảng cánh hữu đối thủ đề xuất.

Hôm thứ Hai, bà Andersson trở lại nắm quyền lãnh đạo một chính phủ thiểu số, thậm chí còn nhỏ hơn, chỉ được thành lập bởi Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển, mà bà đã lãnh đạo từ đầu tháng 11. Đảng chỉ có 100 ghế - ít hơn một phần ba trong tổng số 349 ghế trong Quốc hội.

Việc ứng cử của bà được 101 nhà lập pháp ủng hộ và bị 173 nhà lập pháp bác bỏ, nhưng vẫn được chấp thuận. Theo luật của Thụy Điển, người phát ngôn của Quốc hội có thể đề cử một người cho vị trí Thủ tướng tối đa bốn lần trước khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức và nếu cùng một ứng cử viên được đề xuất lần thứ hai, thì cần phải có đa số tuyệt đối (175 phiếu) từ chối. Trường hợp của bà Andersson được đề xuất 2 lần và chỉ bị 173 nhà lập pháp phản đối.

Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu cuối cùng bầu một phụ nữ đứng đầu Chính phủ. Kể từ năm 2014, đất nước đã có ba Chính phủ khác nhau do người tiền nhiệm của bà Andersson là Stefan Löfven, lãnh đạo. Chính phủ mới nhất được thành lập vào tháng Bảy và tự động giải tán khi người đứng đầu của nó từ chức vào tháng Mười Một. Một cuộc tổng tuyển cử mới được lên kế hoạch vào tháng 9/2022 và dự kiến ​​sẽ xác định đường lối của Thụy Điển về các vấn đề gây tranh cãi như nhập cư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm