Tân Thủ tướng Thụy Điển từ chức vào ngày đầu tiên nhận việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, bà Magdalena Andersson, thuộc Đảng Dân chủ Xã hội, đã từ chức hôm thứ Tư sau chưa đầy 12 giờ ở vị trí cao nhất, sau khi Đảng Xanh từ bỏ liên minh hai đảng, gây ra bất ổn chính trị.

Bộ trưởng Tài chính hiện tại và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của đất nước sau một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Thụy Điển Riksdagen ở Stockholm, Thụy Điển ngày 24/11/2021 và đã phải từ chức ngay trong ngày đầu tiên ở cương vị mới. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính hiện tại và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của đất nước sau một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Thụy Điển Riksdagen ở Stockholm, Thụy Điển ngày 24/11/2021 và đã phải từ chức ngay trong ngày đầu tiên ở cương vị mới. Ảnh: Reuters

Nhưng bà Andersson cho biết đã nói với người phát ngôn của quốc hội rằng bà hy vọng sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng một lần nữa với tư cách là người đứng đầu chính phủ độc đảng, và triển vọng của điều đó xảy ra có vẻ khá mạnh mẽ với sự ủng hộ từ các đảng khác.

Đảng Xanh bỏ cuộc sau khi quốc hội bác bỏ dự luật ngân sách của liên minh.

Bà Andersson nói trong một cuộc họp báo: “Tôi đã yêu cầu được miễn nhiệm vụ Thủ tướng của tôi. Tôi đã sẵn sàng trở thành thủ tướng trong một chính phủ độc đảng của Đảng Dân chủ Xã hội".

Đảng Xanh cho biết họ sẽ ủng hộ bà Andersson trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu mới nào tại quốc hội, trong khi Đảng Trung tâm hứa sẽ bỏ phiếu trắng, điều này trên thực tế cũng giống như ủng hộ việc ứng cử của bà Andersson. Đảng Cánh tả cũng đã nói rằng họ sẽ ủng hộ bà.

Mặc dù các đảng này không thể thống nhất ngân sách, nhưng họ thống nhất với nhau vì mục tiêu giữ cho Đảng Dân chủ Thụy Điển, một đảng dân túy, chống nhập cư, không có vai trò trong chính phủ.

"Đảng Trung tâm sẽ mở ra cánh cửa để bà ấy (Andersson) trở thành Thủ tướng. Một lần nữa, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng Thụy Điển có thể có một chính phủ không phụ thuộc vào Đảng Dân chủ Thụy Điển", lãnh đạo của Đảng Trung tâm Annie Loof, cho biết trên Twitter.

Đảng Dân chủ theo cánh hữu đối lập và Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo được ủng hộ bởi Đảng Dân chủ Thụy Điển, nhưng không có đa số trong quốc hội.

Bà Andersson tiếp quản vị trí Thủ tướng từ ông Stefan Lofven với tư cách là người đứng đầu liên minh hai đảng thiểu số được các đảng Cánh tả và Trung tâm ủng hộ. Nhưng liên minh đó đã sụp đổ khi Đảng Trung tâm từ chối ủng hộ dự luật tài chính của chính phủ mới.

Hôm thứ Tư, Quốc hội sau đó đã thông qua kế hoạch chi tiêu do ba đảng đối lập lập ra, khiến Đảng Xanh từ bỏ liên minh làm bà Andersson không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức.

Người phát ngôn của Quốc hội hiện sẽ quyết định bước tiếp theo trong quá trình tìm kiếm một Chính phủ mới, nhưng rất có thể sẽ đưa bà Andersson tiến tới một cuộc bỏ phiếu mới trong những ngày tới.

Nếu bà bà Andersson được bầu làm Thủ tướng một lần nữa khi các đảng Cánh tả, Xanh và Trung tâm bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu sắp tới thì tình trạng hỗn loạn chính trị sẽ kết thúc ở Thụy Điển.

Bất cứ ai trở thành thủ tướng đều phải đối mặt với những thách thức lớn, trong đó có tình trạng bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đã tàn phá cuộc sống ở nhiều thành phố lớn, dịch COVID-19 và những lỗ hổng trong hệ thống phúc lợi nhà nước, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh nếu Thụy Điển muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu, nhất là một cuộc bầu cử quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm