Tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 19/11, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam.

Các đại biểu dự hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu dự hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Dự Hội nghị có Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và các nước đối tác (các nước Cộng) gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ; Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn; Trung tướng Vũ Chiến Thắng - Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG) Việt Nam; Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN và các nước đối tác; nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ hy vọng Hội nghị sẽ làm việc hiệu quả để chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 diễn ra vào tháng 12/2020 như đã được thống nhất.

Nhấn mạnh tại hội nghị hồi tháng 7 vừa qua, Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và các nước đối tác đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các biện pháp đối phó đại dịch Covid-19 trên kênh quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ hợp tác quốc phòng có đóng góp rất to lớn vào công cuộc chống dịch Covid-19 của các nước ASEAN và đối tác.

“Quyết tâm của chúng ta là mặc dù có dịch Covid-19 nhưng chúng ta sẽ không để hợp tác quốc phòng bị ngăn cản, bị ngưng lại mà ngược lại chúng ta sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc phòng, duy trì các nội dung chúng ta đã thống nhất; bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống dịch Covid-19”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trước Hội nghị ADSOM+ lần này đã diễn ra nhiều hội nghị quan trọng giữa ASEAN và các đối tác, trong đó phải kể đến các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 được tổ chức vào tháng 12/2020 sẽ là một trong những hội nghị cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn hội nghị ADSOM+ lần này sẽ giúp cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực, trọn vẹn vào chương trình của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác trong năm 2020.

“Tôi mong muốn chúng ta thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà chúng ta đã hình thành cách đây 10 năm, đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN”, ông Vịnh nói.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cập nhật tình hình hợp tác trong ASEAN; chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19; thảo luận dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và làm một số công tác chuẩn bị khác cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7...

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các nước và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM + lần này trong bối cảnh dịch Covid-19, góp phần duy trì đà hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+.

Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó với dịch Covid-19 của các nước, đồng thời khẳng định Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan vừa qua bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như thiên tai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm