Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống tình trạng găm hàng, tăng giá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương thực hiện việc giãn cách xã hội, cách ly dập dịch, thì một bộ phận người dân có tâm lý lo lắng nên đã mua và tích trữ hàng hóa, nhất là một số mặt hàng thiết yếu nên ở một số chợ truyền thống có tình trạng tiểu thương lợi dụng tình hình tăng giá bất hợp lí.

Theo đó, để đảm bảo bình ổn thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lí, đảm bảo nguồn hàng hóa không bị đứt gãy chuỗi cung ứng trong tình hình dịch COVID-19, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bạc Liêu (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh tăng cường công tác, kiểm tra xử lí.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Việt Nam, những ngày qua, nhất là từ khi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp và TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch thì cũng là lúc giá cả một số mặt hàng rau, củ, quả… tại một số chợ truyền thống của tỉnh Bạc Liêu nhích dần lên, có những loại tăng giá từ 30 đến 40% so với trước.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống tình trạng găm hàng, tăng giá ảnh 1

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra liên ngành, thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cho thấy, nếu như ở các chợ truyền thống, hộ tiểu thương buôn bán nhỏ lẽ, có lúc lợi dụng tình hình tăng giá đối với một số mặt hàng thì tại các cơ sở kinh doanh cố định, giá cả vẫn ổn định nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Cụ thể, tại các cơ sở kinh doanh gạo, nguồn cung ứng vẫn dồi dào, giá vẫn ổn định cả hầu như không tăng đáng kể so với trước khi xảy ra dịch bệnh. Theo Ông Dương Văn Hía - Chủ cơ sở kinh doanh gạo (Khóm 3, Phường 5, thành phố Bạc Liêu) cho biết: Trong những ngày qua, giá gạo các loại ở của hàng của ông cũng không tăng giá so với trước, cho dù giá cước vận tải có nhích lên do lưu thông vận chuyển hàng hóa bị một số trở ngại nhất định, từ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống tình trạng găm hàng, tăng giá ảnh 2

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bạc Liêu kiểm tra chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lí tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, so với một số mặt hàng thiết yếu khác, thì từ đầu tháng 07 đến nay, giá gas đã tăng dần, theo đó là giá xăng dầu cũng tăng hơn so với trước. Cụ thể, từ ngày 1/7/2021, giá gas các loại bán tại các cửa hàng, cơ sở phân phối trên địa bàn tỉnh đã tăng bình quân 30.000 đồng mỗi bình so với trước.

Theo ông Hứa Vi Nhơn - Chủ cơ sở kinh doanh gas (Phường 3, TP. Bạc Liêu) cho biết: Việc tăng giá này là bình thường, không có gì đột biến, bởi giá gas tăng là do quyết định từ đơn vị đầu mối cung ứng nên chủ cơ sở phân phối cũng đành chấp nhận.

Theo Cục Trưởng Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Trung, cho rằng: Những ngày gần đây qua kiểm tra rà soát thị trường trên địa bàn tỉnh cho thấy, những ngày gần đây tuy có tình trăng biến động giá cục bộ tại một số chợ truyền thống, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, tại các đơn vị đầu mối cung ứng hàng hóa như siêu thị, của hàng bách hóa thì giá cả vẫn ổn định, hàng dự trữ nguồn cung ứng vẫn dồi dào, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân. Điển hình như tại siêu thị Co.opmart Bạc Liêu, hay các cửa hàng bách hóa xanh, nguồn hàng cung ứng luồn đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân và giả cả vẫn ổn định.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống tình trạng găm hàng, tăng giá ảnh 3

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ổn định giá cả thị trường.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Trung, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tình hình vận chuyển, lưu thông cung ứng hàng hóa sẽ có những hạn chế nhất định, do một số tỉnh, thành phố thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, không loại trừ việc một số tiểu thương lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lí, gây nhiễu loạn thị trường, bất lợi cho người tiêu dùng.

Tới đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh cùng Đoàn công tác liên ngành của Ban chỉ đạo 389 tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời xử lí các hành vi trên, góp phần để chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn luôn ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Đọc thêm