Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 26/1, Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học cấp Trường về Phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.

Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em

Tham dự Toạ đàm có PGS.TS Tô Văn Hoà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội khoá XV, bà Đặng Thị Thu hương, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo vệ trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội; TS. Nguyễn Huỳnh Bảo Khánh, Trưởng Bộ môn Tội phạm học, Trường ĐH Luật TP HCM; TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội.

Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em ảnh 1

Toàn cảnh Toạ đàm trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà nhấn mạnh phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình đang là chủ đề “nóng” trong thời gian vừa qua. Nhất là khi trẻ em bị xâm hại, bạo hành bởi chính những thành viên thân thuộc, gần gũi trong gia đình – môi trường đáng ra phải là nơi an toàn đối với trẻ. Vì vậy, những sự việc bạo lực, xâm hại trẻ em trong thời gian gần đây đã gây bức xúc lớn đối với dư luận, không chỉ ở góc độ văn hoá truyền thống của dân tộc mà còn ở góc độ pháp lý.

Vì vậy, để đáp ứng những kỳ vọng của xã hội đối với cơ sở đào tạo luật hàng đầu như Đại học Luật Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hoà mong muốn các đại biểu, chuyên gia sẽ thảo luận, đưa ra những ý kiến, đánh giá mang tính chất thể hiện nhận thức về luật học về vai trò, ý thức, trách nhiệm của giới luật gia, của giảng viên và sinh viên trong các trường luật để chung tay phòng, chống bạo lực đối với trẻ em.

Tăng cường nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực đối với trẻ em ảnh 2

PGS.TS Tô Văn Hoà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu tham dự đã tập trung trình bày, phân tích và trao đổi một số nội dung về thực trạng chung về bạo lực đối với trẻ em ở Việt Nam những năm gần đây; bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình nhìn từ những vụ việc thực tiễn có tính thời sự ở Việt Nam hiện nay; các biện pháp pháp lý phòng, chống bạo lực đối với trẻ em, trong đó có bạo lực gia đình…

Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm