Tăng cường phối hợp quản lý thuế thương mại điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài chính, Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), chống thất thu thuế.
Lãnh đạo Bộ Tài chính phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TCT).
Lãnh đạo Bộ Tài chính phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TCT).

Ngày 26/4, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã có buổi làm việc để chuẩn bị cho Hội nghị Sơ kết 1 năm triển khai Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển TMĐT, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ (Chỉ thị 18).

Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong công tác phối hợp triển khai Chỉ thị 18. Sau 1 năm triển khai, đến nay các Bộ, ngành đã cơ bản đáp ứng đúng tiến độ đặt ra cho từng giai đoạn đến hết năm 2025.

Về phía Bộ Công an, Thượng tướng - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Bộ Công an đã và đang tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các Bộ, ngành liên quan trên CSDL của Bộ Công an. Trên cơ sở đó đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi sử dụng căn cước công dân (CCCD) làm mã số thuế (MST) theo quy định của Luật Quản lý thuế (QLT). Đồng thời áp dụng định danh điện tử đối với tổ chức và cá nhân khi tham gia các giao dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh và kê khai nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN và cơ quan thuế (CQT) trong công tác QLT, ngăn chặn các hành vi trốn thuế trong lĩnh vực TMĐT.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, công tác QLT đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm. Bộ đã phê duyệt Đề án: “QLT đối với hoạt động TMĐT tại Việt Nam” và ban hành Kế hoạch tổng thể thực hiện các giải pháp tại Đề án, trong đó chỉ đạo Tổng cục Thuế triển khai quyết liệt công tác QLT đối với hoạt động TMĐT.

Với vai trò là cơ quan thường trực tham mưu của Bộ Tài chính trong triển khai Chỉ thị 18 cũng như thực hiện công tác QLT đối với TMĐT, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã nỗ lực tham mưu Bộ Tài chính một số nhiệm vụ như: Triển khai toàn diện hệ thống các giải pháp nhằm tăng cường công tác QLT đối với TMĐT; Tham mưu Bộ Tài chính tích cực phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai Chỉ thị 18, đẩy mạnh kết nối, chia sẻ các nguồn CSDL giữa CQT và các Bộ, ngành để phục vụ tốt nhất cho công tác QLT đối với hoạt động TMĐT. Qua đó, công tác QLT đối với hoạt động TMĐT cũng đã thu được những kết quả tích cực. Cụ thể, doanh thu TMĐT năm 2023 đã quản lý ước tính khoảng 146,3 tỷ USD với số thuế đã nộp là 97 nghìn tỷ đồng. Hiện đã có 94 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế qua Cổng thông tin điện tử. Số thuế đã nộp trong 4 tháng đầu năm 2024 là 2.998 tỷ; số đã nộp lũy kế từ khi triển khai là 14.572 tỷ (trong đó khai trực tiếp qua cổng là 11.744 tỷ, kê khai nộp thay là 2.828 tỷ).

Song song với đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế tập trung tăng cường công tác rà soát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với cá nhân, tổ chức có hoạt động TMĐT, qua đó đã hướng dẫn người nộp thuế hoạt động kinh doanh TMĐT kê khai, nộp thuế theo quy định, đồng thời xử lý vi phạm đối với những trường hợp không chấp hành việc kê khai theo quy định.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở lắng nghe những ý kiến tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo CQT tập trung thúc đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, chia sẻ dữ liệu trên cơ sở tự động giữa CSDL CQT với CSDL các Bộ, ngành, cũng như hoàn thiện hệ thống các giải pháp toàn diện để tăng cường công tác QLT đối với TMĐT.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các Bộ, ngành tập trung đẩy mạnh về kết nối dữ liệu; dữ liệu phải bảo mật, an toàn; bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”. Cùng với đó, phải hoàn thiện cơ sở pháp luật liên quan như: Nghị định về hướng dẫn giao dịch điện tử; bảo vệ người tiêu dùng; thanh toán không dùng tiền mặt; kinh phí thực hiện các dự án đầu tư công nghệ thông tin… để thực hiện thành công việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển TMĐT, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.

Làm giàu cơ sở dữ liệu thương mại điện tử để quản lý thuế

Trao đổi với báo chí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết, đến nay, ngành Thuế đã tiếp cận hoạt động TMĐT theo các nền tảng có hoạt động TMĐT để áp dụng các biện pháp QLT phù hợp bao gồm 08 nhóm nền tảng: Nền tảng Sàn giao dịch TMĐT; Website/ứng dụng TMĐT; Nền tảng mạng xã hội; Nền tảng giao thông, vận tải, giao nhận; Nền tảng đại lý; Nền tảng thuê bao; Nền tảng quảng cáo; Nền tảng kho ứng dụng.

Bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, tiếp tục hiện đại hóa công tác QLT trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục rà soát và làm giàu CSDL TMĐT từ các nguồn thông tin từ các Bộ, ngành; từ các tổ chức kinh doanh trong hệ sinh thái TMĐT. Trên cơ sở dữ liệu thu thập được, ngành Thuế tiếp tục tổ chức dữ liệu, phân tích rủi ro, trong đó có sử dụng phương pháp học máy - áp dụng trí tuệ nhận tạo (AI) để xử lý dữ liệu, đưa ra các cảnh báo và triển khai các biện pháp QLT phù hợp theo từng đối tượng có hoạt động kinh doanh TMĐT theo nguyên tắc quản lý rủi ro.

Đọc thêm