Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội du lịch Chùa Hương năm 2014) cho biết chiều nay.
Lễ Chùa Hương đầu xuân. Ảnh minh họa từ VnExpress. |
Để đảm bảo an toàn cho hành khách khi lưu thông trên Suối Yến, Ban Tổ chức Lễ hội đã bố trí phao gối trên 4 đò vớt rác, cắm cọc và treo phao ở những điểm nước sâu trên tuyến suối để cứu hộ kịp thời khi có sự cố. Hiện có khoảng 4.300 đò chở khách và hơn 300 đò chở hàng hóa hoạt động tại Suối Yến.
Năm 2014, Ban Tổ chức và chính quyền địa phương cũng đã qui hoạch 14 hàng ăn ở khu Thiên Trù, hướng dẫn các hộ kinh doanh trưng bày sản phẩm, tránh sự phản cảm ở nơi tôn nghiêm, nhắc nhở các chủ nhà hàng không chế biến thực phẩm từ “thú rừng hoang dã”, duy trì việc xử lý các hộ kinh doanh dùng loa đài để quảng cáo bán hàng... Tuy nhiên, ông Hậu vẫn khuyến cáo, người tiêu dùng “phải tinh khi mua sản phẩm” và phải thỏa thuận trước khi mua.
Ông Hậu cho biết thêm, các khoản thu từ Lễ hội đều được tái đầu tư cho khu di tích. Năm 2013, gần 80 tỷ đồng thu được các hoạt động Lễ hội Chùa Hương được đầu tư vào công trình lọc nước Suối Yến và chi phí cho công tác tổ chức Lễ hội (với khoảng 600 người phục vụ).