Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh Hải Dương ước đạt 10%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Hải Dương, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của địa phương ước đạt 10%; đứng thứ 7 trên cả nước và thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng .
Tăng trưởng 6 tháng đầu năm của tỉnh Hải Dương ước đạt 10%, đứng thứ 7 cả nước. (Ảnh minh họa)
Tăng trưởng 6 tháng đầu năm của tỉnh Hải Dương ước đạt 10%, đứng thứ 7 cả nước. (Ảnh minh họa)

Trong đó tăng trưởng quý I của tỉnh Hải Dương sơ bộ đạt 10,11% cao hơn số liệu ước tính trước đó (+9,80%). Nguyên nhân là do các ngành nông lâm, thuỷ sản; công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ đều tăng trưởng thực tế cao hơn so với số ước tính.

Sang quý II, tăng trưởng của tỉnh Hải Dương ước đạt 9,91%; thấp hơn so với tăng trưởng quý I do một số nguyên nhân: Sản xuất nông lâm, thuỷ sản tăng thấp hơn do năng suất, sản lượng vải giảm khá khá mạnh, hoạt động chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản đều tăng thấp hơn quý I do yếu tố thị trường và các yếu tố bất lợi của thời tiết, môi trường. Lĩnh vực công nghiệp cũng tăng thấp hơn do nhiều ngành công nghiệp tăng đột biến trong quý I đã tăng chậm lại (như dệt, sản xuất giấy, cao su và nhựa, đồ gỗ nội thất);

Đồng thời, một số ngành mũi nhọn của tỉnh cũng tăng chậm lại như: sản xuất thực phẩm; sản xuất da giày, xe ô tô và phụ tùng. Bên cạnh đó hoạt động xây dựng quý II cũng tăng thấp hơn khá nhiều so với quý I do có khá ít công trình mới khởi công, trong khi các công trình chuyển tiếp từ năm trước đã giải ngân hết vốn trong nửa đầu quý I/2024.

Theo đánh giá của Cục Thống kê tỉnh Hải Dương tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu của tỉnh Hải Dương rất khả quan, tuy nhiên có khả năng trong các quý còn lại của sẽ chậm hơn. Dự báo nếu các hoạt động ngoại thương (xuất, nhập khẩu) tiếp tục tăng cao và tiêu dùng được thúc đẩy bằng các giải pháp phù hợp (duy trì lãi suất thấp, ổn định lạm phát, kích cầu tiêu dùng) thì tăng trưởng của tỉnh Hải Dương năm 2024 sẽ đạt và vượt mục tiêu (9%) đã đề ra.

7 tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2024 là: Hải Phòng, Bắc Giang, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Hà Nam, Trà Vinh, Hải Dương. Tại vùng đồng bằng sông Hồng 3 tỉnh có mức tăng trưởng cao là Hải Phòng, Hà Nam và Hải Dương.

Đọc thêm