Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác khen thưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục Chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khoá XV, sáng nay, 27/5, QH thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Toàn cảnh phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp.

Bổ sung quy định trường hợp tổ chức, cá nhân bị hủy bỏ quyết định khen thưởng

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh cho biết, UBTVQH nhận thấy, việc sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng đã bảo đảm thể chế hóa kịp thời, đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về “tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chủ động hội nhập quốc tế với 8 nhóm điểm mới chủ yếu.

Các nhóm điểm mới đó bao gồm thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong công tác thi đua, khen thưởng; thể hiện rõ nguyên tắc thành tích đến đâu, khen đến đó; đưa phong trào thi đua thực sự thiết thực, hướng về cơ sở; chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...

Về vấn đề xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng, tiếp thu ý kiến đại biểu QH, để bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tập thể được khen thưởng, UBTVQH xin phép được chỉnh lý Điều 93 của dự thảo Luật theo hướng bổ sung quy định trường hợp tổ chức, cá nhân bị hủy bỏ quyết định khen thưởng.

Đồng thời, quy định cụ thể hơn về các trường hợp cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà có hành vi vi phạm pháp luật bị tòa án tuyên có tội và bản án đã có hiệu lực pháp luật từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước; và chỉnh lý quy định cụ thể về nội dung để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật về vấn đề xử lý vi phạm.

Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc), đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) và nhiều đại biểu QH khác bày tỏ đồng tình với việc xét tặng Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang.

ĐạiTạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác khen thưởng ảnh 1
Đại biểu Lý Tiết Hạnh phát biểu tại phiên họp.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Mạnh, việc bổ sung, tặng, truy tặng Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang là sự ghi nhận, trân trọng công lao to lớn của Đảng, Nhà nước, của dân tộc ta đối với lực lượng thanh xung phong đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng; thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và có nghĩa giáo dục rất sâu sắc.

Theo đại biểu, dự thảo Luật quy định tiêu chuẩn khen thưởng thanh niên xung phong vẻ vang với người có thời gian tại ngũ 2 năm trở lên là phù hợp với đề xuất của Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam.

Tuy nhiên, do thời gian đã lâu, việc xác minh hồ sơ gốc gặp nhiều khó khăn, đại biểu đề nghị Chính phủ quy định hồ sơ, thủ tục cho phù hợp, tạo điều kiện cho các Thanh niên xung phong được nhận danh hiệu cao quý này.

Để đảm bảo quan điểm “thành tích đến đâu thì khen thưởng đến đó” trong công tác thi đua, khen thưởng, đại biểu Lý Tiết Hạnh đề nghị dự thảo Luật bổ sung quy định về phong hạng trong tặng thưởng Huy chương chương thanh niên xung phong vẻ vang để đảm bảo tính công bằng, tránh dàn trải trong công tác khen thưởng.

Mở rộng đối tượng được xét danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”

Liên quan đến danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, UBTVQH trình QH 2 phương án để đại biểu QH thảo luận và cho ý kiến.

Cụ thể, phương án 1, bổ sung các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, bổ sung các “soạn giả” trong lĩnh vực sân khấu là đối tượng được xét danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” tại khoản 1 và bổ sung tiêu chuẩn tại khoản 2, khoản 3 để phù hợp với việc bổ sung đối tượng.

Phương án 2, giữ như quy định về đối tượng, tiêu chuẩn của Luật hiện hành. UBTVQH nghiêng về phương án 1.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) ủng hộ phương án mở rộng đối tượng được trao danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”.

Theo đó, danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” được xét tặng cho cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên.

Nêu tâm tư, nguyện vọng của giới văn nghệ sỹ, đại biểu Nguyễn Huy Thái cho rằng, phương án này được đông đảo văn nghệ sỹ thực sự trông mong, giúp xóa đi những sự phân biệt giữa nghệ sỹ sáng tác và nghệ sỹ biểu diễn trong đối tượng được xét tăng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”; tạo động lực lớn cho sự sáng tạo, cống hiến của giới văn nghệ sỹ, phù hợp với tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua.

Đại biểu nhấn mạnh, sự động viên, khích lệ, ghi nhận kịp thời của Đảng, Nhà nước sẽ là nguồn động lực lớn lao để những người nghệ sỹ tiếp tục miệt mài lao động, tạo ra những tác phẩm có giá trị lớn, góp phần vào nền văn hóa đậm đà bản sắc của nước nhà.

Cũng đồng thuận với việc mở rộng đối tượng được xét danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, đại biểu Trần Thị Thu Đông (đoàn Bạc Liêu) đề nghị Ban soạn thảo cần đưa vào trong Luật danh hiệu Kiến trúc sư nhân dân, Kiến trúc sư ưu tú hoặc phong tặng là Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú vì lao động của kiến trúc sư là lao động sáng tạo.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác khen thưởng ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (đoàn Thái Bình) cho rằng việc quy định các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sĩ thi đua, bộ ban ngành tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở có tính tiếp nối, kế thừa khen từ thấp đến cao, có quy định về tỷ lệ khen thưởng đã khiến thi đua mang tính hình thức, phong trào. Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu quy định một cách cụ thể về các tiêu chí, danh hiệu thi đua, khắc phục hạn chế mang tính chất gối đầu này.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) kiến nghị bổ sung thêm hình thức khen thưởng là "Thư khen" của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những trường hợp cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời.

Theo đại biểu, đây là hình thức khen thưởng nhanh, thủ tục đơn giản, không cần phải làm hồ sơ thi đua khen thưởng trong khi lại có hiệu quả khích lệ rất lớn.

Tại nhiều nước, hình thức khen thưởng này được sử dụng nhiều, đặc biệt để động viên kịp thời cho các em học sinh, tạo động lực lớn cho người được trao tặng.

Đại biểu cũng đề xuất, ngay tại QH, trong một kỳ họp, các đại biểu QH tham gia thảo luận chuyên môn sâu, đóng góp rất nhiều trí tuệ hoặc đưa ra những sáng kiến hiệu quả được UBTVQH ghi nhận nên được nhận Thư khen để giúp các đại biểu sẽ năng nổ, làm việc nhiều hơn.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) cũng đề nghị quy định về "Thư khen của Thủ tướng, Thư khen của Chủ tịch nước, Thư khen của Chủ tịch QH".

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, thư khen của các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là hết sức cao quý, có ý nghĩa động viên rất lớn cho các đối tượng được khen tặng, do vậy nên được bổ sung vào tro

Cùng chuyên mục

Đọc thêm