Tập đoàn tài chính HSBC rút khỏi lĩnh vực ngân hàng bán lẻ của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập đoàn tài chính đa quốc gia HSBC (Vương quốc Anh) ngày 26/5 thông báo rằng họ sẽ rút khỏi thị trường tài chính bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ, phù hợp với chiến lược tái tập trung vào tài chính doanh nghiệp và đầu tư ở châu Á của tập đoàn này.

HSBC cho biết lợi nhuận trong quý 1/2021 đã tăng gấp hơn hai lần nhờ việc tái cơ cấu và chuyển hướng hoạt động sang thị trường châu Á.

HSBC cho biết lợi nhuận trong quý 1/2021 đã tăng gấp hơn hai lần nhờ việc tái cơ cấu và chuyển hướng hoạt động sang thị trường châu Á.

Trong tuyên bố mới nhất, “người khổng lồ” ngành tài chính có trụ sở tại London dự định tập trung vào nhu cầu tài chính và quản lý tài sản của nhóm khách hàng giàu có, giá trị ròng cao và nhiều kết nối trên toàn cầu.

Trong số 148 chi nhánh tại Mỹ, HSBC sẽ bán đi 90 chi nhánh bao gồm cả Ngân hàng Citizens Bank và Cathay General Bancorp.

HSBC có kế hoạch biến khoảng 20 địa điểm thành các trung tâm quốc tế dành riêng cho các cá nhân có khối tài sản ròng cao, cũng như thu hẹp dần 35-40 chi nhánh còn lại. 

Quyết định rút lui đã được nhiều người dự đoán. HSBC đã nhiều lần cảnh báo về sự cần thiết phải cắt giảm chi phí trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Mỹ - nơi họ đã phải vật lộn từ lâu để có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng hàng ngày.

Hồi đầu năm nay, HSBC đã thông báo dự định tái cấu trúc các hoạt động bán lẻ và tài chính doanh nghiệp nhỏ của mình tại Mỹ. 

Ông Noel Quinn, Giám đốc điều hành của HSBC, cho biết những chi nhánh này đều có hoạt động kinh doanh tốt, nhưng lại không có quy mô đủ lớn để cạnh tranh.

Theo ông Quinn, chi nhánh HSBC tại Mỹ trong thời gian tới sẽ tập trung vào các thế mạnh cạnh tranh của mình, kết nối các khách hàng bán buôn và quản lý tài sản toàn cầu của  với các thị trường khác trên thế giới.

Còn tại Pháp, theo nhật báo Les Echos, HSBC đang chuẩn bị trả hơn 1 tỷ euro (khoảng 1,2 tỷ USD) cho quỹ Cerberus của Mỹ để bán toàn bộ hoạt động ngân hàng bán lẻ của mình, mạng lưới gồm 230 chi nhánh ngân hàng và 4.000 nhân viên.

Sau một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị tại Trung Quốc, HSBC cho biết lợi nhuận trong quý 1/2021 đã tăng gấp hơn hai lần nhờ việc tái cơ cấu và chuyển hướng hoạt động sang thị trường châu Á.

Sau khi lợi nhuận giảm tới 30% trong năm 2020, HSBC đã bắt tay vào tái cơ cấu mạnh mẽ, đưa ra kế hoạch cắt giảm khoảng 35.000 nhân viên để giảm chi phí và tái tập trung vào các khu vực sinh lời cao nhất, như châu Á và Trung Đông.

Vào đầu năm nay, ngân hàng này đã nói với các nhà đầu tư rằng họ đang có kế hoạch "đẩy mạnh" các khoản đầu tư khoảng 6 tỷ USD tập trung vào Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ là những "động lực chính" cho tăng trưởng trong tương lai.

Công ty đặc biệt muốn xây dựng sự hiện diện của mình ở Trung Quốc đại lục, bảo vệ vị trí hàng đầu của mình ở Hong Kong và thiết lập Singapore như một trung tâm quản lý tài sản, đồng thời vẫn lạc quan đối với Ấn Độ, nơi đã tạo ra 1 tỷ đô la lợi nhuận cho ngân hàng vào năm ngoái.

HSBC cũng đang bố trí lại một số nhân sự chủ chốt. Tháng trước, họ nói rằng họ sẽ chuyển bốn giám đốc điều hành hàng đầu của mình đến Hong Kong vào cuối năm nay, mặc dù một người phát ngôn xác nhận rằng cả Quinn và giám đốc tài chính Ewen Stevenson sẽ ở lại London.

Khoảng 90% lợi nhuận của HSBC là từ khu vực châu Á, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc và Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm