Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu”

Chiều 30 Tết (11/2), khu dân cư Nhà máy Z153 (Bộ Quốc phòng), thị trấn Đông Anh, Hà Nội, đón tất niên trong không khí đặc biệt, không khí đón Tết trong trạng thái bình thường mới.
Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết gia đình anh chị Trần Minh Chính, Nguyễn Thị Bích Phương đang cách ly, hai con gái đón Tết cùng ông nội. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Khu dân cư Nhà máy Z153 có hơn 1.200 nhân khẩu (đều là cán bộ, công nhân viên nhà máy Z153). Đợt dịch COVID-19 vừa quét qua. Cả khu ghi nhận 5 trường hợp F0, 97 trường hợp F1 đang cách ly ở Xuân Mai; các trường hợp F2 cách ly tại khu phố;…

Khu dân cư ngày thường vốn ấm áp, rộn tiếng cười mỗi khi chiều xuống bỗng trở nên trầm lắng, người dân hạn chế ra khỏi nhà. Nhiều gia đình chỉ còn người già và trẻ em, bởi bố mẹ đang đi cách ly tập trung, không thể về ăn Tết. Đường phố dù đã được dọn dẹp nhưng vẫn còn ngổn ngang, khi công trình cải tạo nền đường, vỉa hè đang dở dang buộc phải dừng lại để chống dịch. Cả khu vực này cũng vừa được dỡ phong tỏa mấy ngày qua.

Chiều cuối năm, cả khu phố đang trầm lặng bỗng ấm áp, rộn ràng hơn khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn cán bộ quân đội tới thăm, chúc Tết, động viên bà con.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng sách cho hai cháu Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Hân, con của anh chị Nguyễn Ngọc Hà, chị Nguyễn Ngọc Tâm đang cách ly tập trung. Ảnh: VGP/Đình Nam


Phó Thủ tướng cùng đoàn cán bộ quân đội vào chúc tết gia đình anh Nguyễn Ngọc Hà, chị Nguyễn Ngọc Tâm (cả hai anh chị là F1 đều đang cách ly ở Xuân Mai); hai cháu Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Hân đang ở với ông bà nội.

“Chào bác! Năm mới, theo phong tục, chúng tôi đến chúc Tết gia đình. Chắc chả bao giờ có chuyện đi chúc Tết cùng nhau như thế này. Ai cũng đeo khẩu trang. Con virus này nó không trừ một ai cả. Chẳng may bị nhiễm bệnh hay phải đi cách ly là điều không ai muốn. Chỉ mong mỗi người cùng nhau đồng tâm, vững chí vượt qua khó khăn. Thực hiện tốt quy định của chính quyền địa phương, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Mình chịu khổ một chút để cả xã hội được an toàn” – Phó Thủ tướng bày tỏ và quay sang hỏi cháu nhỏ:

- Con học lớp mấy rồi?

- Lớp 3 ạ!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hai cháu Ngọc Linh, Ngọc Tâm tập sách và mong hai chị em luôn nghe lời ông bà, bố mẹ, chăm ngoan, học giỏi…

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 3
Chiều Tất niên, khu dân cư Nhà máy Z153ấm áp, rộn ràng hơn khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đến thăm, chúc Tết. Ảnh: VGP/Đình Nam
Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 4
Ảnh: VGP/Đình Nam

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ khu phố trải lòng, khi nhà máy ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19, lại là chủng mới “cũng thấy ghê”. Nhưng ngay từ đầu, "lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Nhà máy Z153 đã nhanh chóng chỉ đạo khoanh vùng cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời làm công tác tư tưởng, động viên nên tâm lý bà con sớm ổn định, đoàn kết cùng chống dịch".

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 5
Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Cục Quân y về công tác phòng chống dịch nói chung. Ảnh: VGP/Đình Nam

Một cán bộ Công an chia sẻ: Cả năm luôn ở tuyến đầu, nhưng bước vào đợt dịch này một số anh em trẻ cũng không tránh khỏi tâm lý anh ạ! Thế rồi bước vào trận, nhiệm vụ cứ cuốn mình đi. Nỗi sợ ban đầu như gió thoảng. Chỉ mong dịch sớm đi qua, xã hội bình an trở lại.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 6
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc Tết hai con trai củaanh Nguyễn Văn Tuấn, chị Nguyễn Thị Lịch (người lao động của Nhà máy Z153). Ảnh: VGP/Đình Nam

Vào thăm, chúc tết gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, chị Nguyễn Thị Lịch. Cả hai anh chị đều đang đi cách ly tập trung. Hai con đã lớn (người anh đã đi làm, cậu em đang học lớp 12) tự cách ly tại nhà.

Cảm động, bất ngờ khi được Phó Thủ tướng và đoàn công tác đến thăm, con trai cả của anh Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ: Lúc đầu bọn cháu lo lắm. Nhớ bố mẹ. Quen bố mẹ lo toan mọi chuyện. Giờ tết đến, cả nhà chỉ còn hai anh em…. Nhưng giờ chúng cháu cũng đỡ lo hơn vì bố mẹ gọi điện về cho biết đã 2 lần xét nghiệm kết quả âm tính. Chúng cháu cảm ơn các bác! Mong các bác cố gắng chống dịch để bố mẹ cháu sớm được về nhà.

Phó Thủ tướng cùng các đồng chí cán bộ quân đội động viên hai anh em yên tâm. Đây là kỷ niệm không ai muốn có trong cuộc đời, nhưng sẽ còn theo mãi.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 7
Các bậc ông bà, các cháu nhỏ xúc động khi được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đoàn cán bộ quân đội đến thăm, chúc Tết. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại các gia đình Phó Thủ tướng đến thăm, các bậc ông bà đều xúc động, thay mặt bố mẹ các cháu nhỏ chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Nhà máy Z153 đã quan tâm, động viên các gia đình. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự bình yên của người dân.

Đáp lời bà con, Phó Thủ tướng bày tỏ: Anh em chúng tôi, những người làm công tác chống dịch phải cảm ơn bà con. Chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ bà con có ý thức. Mỗi người dân, từ cháu nhỏ tới các bậc ông bà, cha mẹ cùng nhau đoàn kết, mỗi người một việc, đất nước mới chống được đại dịch.

“Mỗi người dân trong khu dân cư Z153 năm nay đón một cái tết đáng nhớ. Mỗi người là một nhân chứng sống động, gương mẫu, chấp nhận mình khổ một chút để xã hội sớm bình yên” – Phó Thủ tướng nói.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 8
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên bà con khu dân cư Nhà máy Z153. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trời chiều nhá nhem, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác ra về cùng lời chúc và cũng là mong mỏi của nhân dân khu phố:

- Các bác nhớ giữ gìn khỏe nhé!

- Chúc các bác chống dịch thành công!

Theo VGP

Cùng chuyên mục

Đọc thêm