Tàu chiến Nga đuổi tàu khu trục có tên lửa dẫn đường ở Vịnh Peter Đại đế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn đã ngăn chặn nỗ lực của một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ xâm phạm biên giới quốc gia của Nga trên biển.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee của Mỹ. Ảnh: Reuters

"Hôm 15/10, vào khoảng 5 giờ chiều theo giờ địa phương, tàu khu trục Chafee (DDG-90) của Hải quân Mỹ, hoạt động ở Biển Nhật Bản trong nhiều ngày, đã tiếp cận lãnh hải của Liên bang Nga và cố gắng đi qua biên giới", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tàu chiến chống ngầm cỡ lớn Admiral Tributs của Hạm đội Thái Bình Dương đã cảnh báo DDG-90 về việc nó đang hoạt động trong một khu vực bị đóng cửa để phục vụ cho cuộc diễn tập hải quân Nga-Trung 2021.

"Sau khi nhận được cảnh báo, thay vì thay đổi hướng đi để rời khỏi khu vực, tàu khu trục Chafee lại nổi lên với hàm ý rằng máy bay trực thăng của nó sắp cất cánh từ boong, có nghĩa là không thể thay đổi hướng đi và tốc độ, và đã thực hiện các hành động vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga ở Vịnh Peter Đại đế, phía Tây Biển Nhật Bản", tuyên bố viết.

Theo các quy tắc quốc tế về biển, tàu Admiral Tributs đặt mục tiêu đuổi kẻ xâm nhập ra khỏi lãnh hải của Nga, Bộ cho biết.

"Sau khi bị thuyết phục về quyết tâm của tàu chiến Nga trong việc ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee đã đảo ngược hành trình lúc 5:50 chiều khi chỉ còn cách tàu chiến chống ngầm cỡ lớn Admiral Tributs chưa đầy 60 mét", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Sau đó, tàu chiến chống tàu ngầm lớn Admiral Tributs của Hạm đội Thái Bình Dương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình ở Biển Nhật Bản.

Video về việc tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn của Nga ngăn chặn tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ ở Vịnh Peter Đại đế, phía Tây Biển Nhật Bản ngày 15/10/2021. Nguồn: RT/Youtube

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ là vi phạm nghiêm trọng các quy định quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển và thỏa thuận liên chính phủ Nga-Mỹ năm 1972 về ngăn chặn các sự cố trên biển và trong không phận.

Tuy nhiên Washington đã phủ nhận những cáo buộc này. "Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về sự tương tác giữa hai tàu Hải quân của chúng tôi là sai sự thật. Tại mọi thời điểm, USS Chafee đều tiến hành các hoạt động phù hợp với luật pháp và tập quán quốc tế”, tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết.

Theo quân đội Mỹ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở vùng biển quốc tế ở Biển Nhật Bản thì thấy một tàu chiến chống tàu ngầm của Nga ở cách 60 mét, mặc dù mọi hoạt động tương tác đều diễn ra an toàn và chuyên nghiệp.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ để cho biết về "hành động thiếu chuyên nghiệp" của thủy thủ đoàn tàu khu trục, đã "vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế về ngăn ngừa va chạm của tàu thuyền trên biển".

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng, Nga cho biết họ đuổi một tàu chiến của thành viên NATO ra khỏi vùng biển của mình.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Nga cho biết họ đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc ở Biển Nhật Bản và thực hành cách phối hợp hoạt động và phá hủy thủy lôi nổi của đối phương bằng hỏa lực pháo binh.

Tàu chiến Nga đuổi tàu khu trục có tên lửa dẫn đường ở Vịnh Peter Đại đế ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Chafee (DDG 90).

USS Chafee (DDG-90) là một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ được đưa vào hoạt động năm 2002.

Tàu chiến này có thể đạt tốc độ 32 hải lý/giờ và có thủy thủ đoàn 380 người. USS Chafee mang Aegis 96 - hệ thống phóng ô có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, chẳng hạn như Tomahawks hoặc Standard Missile-3 và vũ khí phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.

Tàu chiến Mỹ cũng mang theo nhiều loại vũ khí trang bị pháo và 6 ống phóng ngư lôi. Nhóm không quân của khu trục hạm bao gồm hai trực thăng SH-60 được đặt trong một nhà chứa máy bay trực thăng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm