Tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới” của Nga lần đầu tham gia duyệt binh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga vừa dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga Nikolay Yevmenov cho biết, các tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir, Vepr và Orel của nước này sẽ tham gia cuộc duyệt binh hải quân chính trong năm nay.

Tàu ngầm của Nga.

Tàu ngầm của Nga.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Yevmenov cho hay, đây là lần đầu tiên cuộc duyệt binh hải quân chính của Nga có ba tàu ngầm hạt nhân cùng lúc tham gia.

“Đầu tiên và quan trọng nhất là tàu tuần dương mang tên lửa chiến lược Knyaz Vladimir mới nhất của Dự án Borei-A. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm lớp Borei-A tham gia tham gia một cuộc duyệt binh. Ngoài ra, các tàu ngầm Vepr và Orel cũng sẽ đến để tham gia lễ duyệt binh”, vị chỉ huy của Nga cho biết.

Hiện tại, cả ba tàu ngầm của Nga đều hành quân từ phía bắc đến Biển Baltics. Theo Chỉ huy Yevmenov, các tàu ngầm nói trên sẽ đến Kronstadt trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 10/7.

Hồi cuối tháng 5 năm ngoái, tàu ngầm Knyaz Vladimir – tàu ngầm chiến lược mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân dẫn đầu của Dự án đóng tàu 955A (Borei-A) của Nga - đã được bàn giao cho Hải quân nước này.

Tàu Knyaz Vladimir đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chế tạo cho Hải quân Nga.

Tàu này đã được thả nổi vào tháng 11/2017. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm Knyaz Vladimir hoạt động ít ồn ào hơn và có hệ thống kiểm soát cơ động, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Các tàu ngầm được đóng theo Dự án 955 và Dự án 955A được phát triển bởi Cục thiết kế kỹ thuật hàng trung tâm Rubin thuộc Tập đoàn đóng tàu United.

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei đều mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Chúng cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Hiện tại, 3 tàu ngầm mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân được đóng theo Dự án 955 đang hoạt động trong Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm