Tàu sân bay đầu tiên của Nga được trang bị tên lửa 'không thể đánh chặn'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tàu khu trục Đô đốc Golovko – tàu khu trục lớp Đô đốc Gorshkov thứ 3 của Hải quân Nga được đóng theo Dự án 22350 - sẽ trở thành tàu sân bay đầu tiên mang tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Tàu của Nga.

Tàu của Nga.

Hãng tin TASS cho biết, thông tin trên được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga tiết lộ.

“Theo kế hoạch, Đô đốc Golovko sẽ trở thành tàu sân bay tiêu chuẩn đầu tiên mang các tên lửa Tsirkon”, nguồn tin cho hay.

Tàu Đô đốc Golovko - tàu thứ ba thuộc Dự án 22350 - được khởi công xây dựng từ ngày 1/2/2012 và được thả nổi vào ngày 22/5/2020.

Các tàu trước đó được đóng theo dự án22350 là tàu Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov đã đi vào hoạt động trong lực lượng hải quân Nga. Sáu tàu khác cũng đang được xây dựng.

Các tàu khu trục của dự án 22350 được thiết kế để chống lại tàu ngầm và tàu chiến ở các đại dương và vùng biển đồng thười đẩy lùi các cuộc tấn công trên không cả độc lập và trong đội hình tác chiến.

Các công nghệ tàng hình đã được sử dụng trong quá trình chế tạo để làm cho các tàu chiến này có thể tàng hình trước các radar của kẻ thù tiềm tàng trên thực tế.

Những tàu này có lượng giãn nước là 5.000 tấn, chiều dài 135 mét. Tốc độ tối đa của chúng là 29 hải lý/giờ.

Thủy thủ đoàn bao gồm hơn 170 người. Tàu có động cơ diesel có công suất 65.000 mã lực.

Vũ khí chính của tàu bao gồm hai bệ phóng thẳng đứng đa năng dùng cho tên lửa Kalibr.

Tàu Đô đốc Gorshkov, con tàu dẫn đầu của dự án, đang tham gia các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa Tsirkon.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa Tsirkon, có khả năng di chuyển với tốc độ khoảng Mach 9, tức gấp 9 lần vận tốc âm thanh và có tầm bắn vượt trội hơn 1.000 km, sẽ sớm đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu ở Nga.

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12/2019, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay.

Trong tương lai, tên lửa Tsirkon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm