Tết cho người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

(PLVN) - Người Việt Nam có câu “Ăn cả năm không bằng ba ngày Tết”, Tết Nguyên đán là dịp lễ trọng để nhà nhà sum vầy, người người vui mừng tận hưởng niềm vui mùa xuân mới. Vì thế, lo cho người nghèo có Tết bao năm nay đã là “mệnh lệnh từ trái tim” của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành, tổ chức, cá nhân từ trung ương đến địa phương, từ thành thị đến nông thôn.

Ngôi nhà chữ thập đỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Liền, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc Vĩnh Phúc đang được gấp rút hoàn thiện để đón Tết.

Ngôi nhà chữ thập đỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Liền, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc Vĩnh Phúc đang được gấp rút hoàn thiện để đón Tết.

Xuân Tân Sửu đang đến gần và những con số tin vui về cái Tết cho người nghèo cũng dồn dập báo về như cánh én xuân…

Mùa xuân đến sớm

Đắk Nông là một trong những địa phương còn rất nhiều khó khăn trên cả nước. Thế nhưng không vì thế mà việc lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách bị lãng quên.

Theo báo cáo tổng hợp của UBND tỉnh, tính đến ngày 24/12/2020, toàn tỉnh đã vận động được 3.802 suất quà hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Tân Sửu 2021; trong đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh vận động được 2.100 suất quà, hơn 103 triệu đồng tiền mặt (tương đương 258 suất quà) và ban chỉ đạo cấp huyện vận động được 945 suất quà, hơn 149 triệu đồng tiền mặt (tương đương 499 suất quà).

Theo chỉ tiêu phấn đấu đề ra là vận động được 30.000 suất quà ở cả cấp tỉnh và cấp huyện thì trong thời gian tới, toàn tỉnh sẽ nỗ lực tiếp tục vận động  26.198 suất quà nữa để hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Sáng 4/1/2021, thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận 5 tỷ đồng để hỗ trợ quà Tết, chăm lo công tác an sinh xã hội cho người nghèo trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021do Ngân hàng VCB trao tặng. Lãnh đạo thành phố cho biết, món quà này sẽ sớm đến  với người nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn của thành phố để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Ngày 30/12/2020, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hà Nội đã phát động phong trào thi đua năm 2021, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu 2021 với mục tiêu phấn đấu trao được 90.000 suất quà Tết, trị giá 500.000 đồng/suất dành tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ từ các Cụm thi đua Hội với trên 92.000 suất quà. Các tổ chức, đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ trên 3.100 suất quà Tết. Tổng trị giá tiếp nhận đăng ký ủng hộ cho phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 2021 đạt trên 48,4 tỷ đồng.

Tại Cao Bằng, mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn trong căn nhà mới của gia đình ông Triệu Văn Vương, xóm Nà Cát, xã Đức Thông, Thạch An. Ông Triệu Văn Vương là bác ruột, người nhận chăm sóc hai cháu Triệu Thị Gái (11 tuổi) và Triệu Văn Tâm (7 tuổi) đến khi trưởng thành. Hai cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện đang sống cùng ông bà nội gần 80 tuổi trong căn nhà gỗ tạm.

Tết cho người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim ảnh 1
 Bàn giao nhà “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” cho gia đình ông Triệu Văn Vương, xóm Nà Cát, xã Đức Thông, Thạch An, Cao Bằng.

Tháng 8/2020, được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình tin nhắn “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”, Hội CTĐ huyện Thạch An hỗ trợ 8 triệu đồng để xây kè chống sạt lở, bà con trong thôn và các tổ chức đoàn thể giúp ngày công lao động xây dựng. Đến nay, ngôi nhà rộng 54 m2, mái lợp phi brô xi măng với tổng kinh phí 70 triệu đồng được bàn giao đưa vào sử dụng.

Đón xuân Tân Sửu, Hội CTĐ tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu phấn đấu đạt từ 5.000 suất quà,mỗi suất có trị giá từ 400.000 đồng/suất trở lêncho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai trong năm 2020; hộ gia đình chính sách, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác….

Khẩn trương triển khai chăm lo Tết cho người nghèo

Là mong muốn và cũng là chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nhân dân cả nước có một cái Tết vui, ấm no, bình an. Trước Tết Nguyên đán đúng hai tháng, vào ngày 9/12, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đảng, ký ban hành chỉ thị 48-CT/TW năm 2020 về việc tổ chức Tết năm 2021. Những hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo được triển khai sớm có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, là nguồn động viên to lớn cho người nghèo trên cả nước đón Tết.

Theo đó, để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiều nhiệm  trọng tâm.

Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành chỉ thị quan trọng này, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thuộc tỉnh và sở, ban ngành khẩn trương rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2021; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trong đó lưu ý, trường hợp nguồn lực địa phương không đáp ứng đủ thì báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết; vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm ai cũng có Tết, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm. Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành.

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng vừa tổ chức Chương trình họp bàn kế hoạch thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và kế hoạch hỗ trợ xây dựng 2.000 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc địa bàn khó khăn. 

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, năm 2020 là năm tình hình dịch bệnh Covid-19, thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho nhân dân, đặc biệt là các gia đình nghèo, cận nghèo,...

Do đó, việc hỗ trợ người nghèo là việc làm cần thiết để hỗ trợ nguồn lực cho người dân, đồng thời thông qua hoạt động thăm, tặng quà người nghèo trong dịp Tết sẽ tạo sự gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với các tầng lớp nhân dân, động viên nhân dân vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, việc phân bổ xây dựng 2.000 căn nhà cho người nghèo cũng là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các sự kiện quan trọng của đất nước sắp tới.

Được biết, theo kế hoạch, thời gian dự kiến tặng quà Tết Nguyên đán  các hộ nghèo thuộc địa bàn khó khăn sẽ được bắt đầu từ ngày 1-1-2021 đến 7-2-2021 với tổng số lượng dự kiến là 13.700 suất quà tặng hộ gia đình và chín suất quà tặng chín cộng đồng nghèo.

Cùng với đó, tính đến ngày 12/12/2020, kết quả tiếp nhận và số dư Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư năm 2020 là 113 tỷ đồng, đủ đáp ứng kinh phí cho việc hỗ trợ xây dựng 2.000 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo.

Trước mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương cần chủ động phối hợp Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam xác định địa bàn, đối tượng, thời gian cụ thể, đồng thời xây dựng kế hoạch hướng dẫn việc hỗ trợ Tết cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo đúng đối tượng, sử dụng số tiền Quỹ “Vì người nghèo” đúng quy chế.

Trong đó, trọng tâm là thăm hỏi, động viên những hộ nghèo, gia đình chính sách,... và thăm công nhân lao động, qua đó quà Tết cần đến được nhiều nơi nhất có thể, hỗ trợ được tối đa cho người dân những vùng khó khăn. Các món quà Tết cần bảo đảm chất lượng, gọn nhẹ, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân…

… Có thể nói, những hoat động chăm lo Tết cho người nghèo được triển khai sớm sẽ có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, là nguồn động viên to lớn cho người nghèo trên cả nước đón Tết Nguyên đán Tân Sửu được đủ đầy và ấm áp, nhất là  trong bối cảnh đất nước trong năm 2020 đã trải qua những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, gây thiệt hại nặng nề đến đời sống của người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm