Thảm họa hàng không: Máy bay Maylaysia chở 295 người bị bắn rơi tại miền đông Ukraina

(PLO)- Ngày 17/7, một chiếc máy bay dân dụng chở 280 hành khách, 15 người thuộc phi hành đoàn mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Maylaysia được cho là đã rơi tại miền đông Ukraina.

Mảnh vỡ máy bay, xác người la liệt ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Mảnh vỡ máy bay, xác người la liệt ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Máy bay bị nạn là Boeing 777 có hành trình bay từ Asterdam về Kuala Lumpur. Theo dự kiến, máy bay sẽ hạ cánh ở Kuala Lumpur vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương).

Theo thông báo mới nhất của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hãng này xác nhận đã mất liên lạc với chuyến bay số hiệu MH17 vị trí cuối cùng mà hãng liên lạc được là ở phía  không phận Ukraina.

Bộ Nội vụ Ukraina xác nhận máy bay chở 280 hành khách, cùng 15 thành viên của phi hành đoàn  đã bị tên lửa đối không BUK  bắn rơi và toàn bộ đã thiệt mạng. 

Đây là loại tên lửa tầm trung do Liên Xô cũ sản xuất tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay cánh quay và cánh cố định, và máy bay không người lái.

Bộ này cho biết số toàn bộ số hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng, thậm chí số người chết có thể lên tới trên 300 người. Trong đó có 71 công dân Hà Lan, 23 công dân Mỹ, 9 công dân Anh, và các nước khác.

"Một máy bay dân sự từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không Buk. 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng", AntonGerashchenko, quan chức Bộ Nội vụ Ukraina nói.

Thảm họa hàng không:  Máy bay Maylaysia chở 295 người bị bắn rơi tại miền đông Ukraina ảnh 1
 Nơi được cho là chiếc máy bay số hiệu M17 chở 295 người đã rơi. Ảnh CNN

Theo hãng tin Iterfax (Nga) cho hay, chiếc máy bay MH 17 được cho là đang bay từ Asterdam về Kuala Lumpur bị bắn hạ ngay khi cách không phận Nga 50km. Nơi đang có giao tranh dữ dội. 

Theo BBC khu vực mà máy bay rơi gần khu vực mà lực lượng li khai chống chính quyền đang chiếm đóng. 

Chiếc máy bay bị bắn hạ đã được tìm thấy trên mặt đất ngay sau đó. Nhiều người dân ở làng Grabovo, cách biên giới với Nga khoảng 50km cho biết đã nhìn thấy xác máy bay rơi. Hàng trăm xác chết nằm la liệt bên cạnh chiếc máy bay đang bốc cháy.

Những mảnh vỡ máy bay có màu xanh, đỏ trùng với các máy bay M17 của hãng hàng không MAS.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thừa nhận chiếc máy bay Malaysia Airlines có thể đã bị bắn hạ và khẳng định quân đội nước này không có liên quan tới vụ bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không MAS.

Thủ lĩnh lực lượng li khai - Alexander Borodai cũng lên tiếng phủ nhận đã bắn máy bay và cáo buộc chính lực lượng chính quyền Ukraina đã bắn máy bay M17.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông bị sốc hoàn toàn khi nghe tin máy bay bị bắn rơi. “Tôi bị sốc khi nghe tin máy bay của MAS bị rơi. Chúng tôi sẽ cho điều tra ngay”, ông nói.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ việc.

Đây là một tai nạn thảm khốc thứ hai của hãng hàng không Malaysia. Trước đó, tháng 3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 chở 239 hành khách cũng biến mất bí ẩn khi trên đường bay tới Bắc Kinh. Đến nay sự mất tích này vẫn là một ẩn số. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm