Thắng lợi cuối cùng mới quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được đẩy lùi, cả nước đang dần chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NĐ-CP. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục.

"Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19."

"Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19."

Nghị quyết 128/NĐ-CP ra đời kịp thời, đúng lúc, phù hợp với hoàn cảnh, tình hình; hướng dẫn cách thức bảo đảm tính an toàn, linh hoạt phòng chống dịch hiệu quả. Đáng chú ý, Nghị quyết này thay thế cho các Chỉ thị trước đó là 15, 16, 19. Đây là một dấu mốc cho việc cả nước chúng ta chuyển qua giai đoạn bình thường mới.

Tuy nhiên, đã xuất hiện các ca nhiễm mới (F0), vẫn còn có những điều đáng phải lo, nhắc rằng: chúng ta tuyệt đối không chủ quan… Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với COVID-19 trước hết là để tự bảo vệ mình, bảo vệ cho người thân và toàn xã hội. Thực hiện nghiêm 5K + ý thức của mỗi người sẽ là căn cơ cho phòng chống dịch.

Cách đây hơn 1 tháng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Đại dịch COVID-19 là điều không ai mong muốn. An toàn dịch bệnh không phải là thứ từ trên trời rơi xuống mà phải do nỗ lực của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội. Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19.

Những kết quả chúng ta đạt được là sự nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị, của mọi người dân. Tuy nhiên, nếu chủ quan, thiếu cảnh giác thì “một đốm lửa nhỏ cũng có thể trở thành đám cháy lớn” khi chỉ cần 1 ca nếu không kịp thời được phát hiện có thể trở thành ổ dịch. Tình trạng này đã khiến nhiều nước trên thế giới vừa mở cửa rồi lại phải đóng để kiểm soát dịch.

Đến nay, nhiều nước đã từ bỏ chiến lược “zero-COVID” mà chuyển sang “sống chung an toàn với dịch”. Trong bối cảnh “chỉ có sự thay đổi là chắc chắn”, muốn tồn tại và thành công, chúng ta cần phải thích nghi và điều chỉnh để trở nên mạnh mẽ hơn. Với mỗi người, trong khi chờ đợi vaccine được phổ biến 100% dân số, việc đầu tiên, thường xuyên là chủ động phòng dịch, tự chăm sóc sức khỏe, sống lạc quan.

Trong trạng thái bình thường mới, các hoạt động đang dần trở lại bình thường nhằm phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, nhưng đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục đòi hỏi các giải pháp kiểm soát chặt chẽ. Mỗi người cần tự ý thức, hết sức cân nhắc để tự hạn chế và kiểm soát nhu cầu, như: nhu cầu đi lại, nhu cầu giao tiếp, tụ tập nơi đông người… Cảnh giác với COVID-19 lúc này không thừa mà là thái độ tích cực vì phát triển. Thắng lợi cuối cùng mới là thắng lợi quan trọng nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Bước vào kỷ nguyên số

(PLVN) - Thời gian gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay các cách gọi khác là “Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Cách mạng 4.0”, “Công nghiệp 4.0” hay “Cách mạng số”, không còn xa lạ.

Đọc thêm