Thành phố lớn thứ 3 của Australia phong tỏa ngăn COVID-19 lây lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thành phố lớn thứ ba của Australia là Brisbane và các khu vực khác của bang Queensland ngày 31/7 bước vào đợt phong tỏa ngắn ngày trong bối cảnh giới chức bang đang chạy đua để ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 mới do chủng virus Delta.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Phó Thủ hiến bang Steven Miles trong một phát biểu cho biết, hàng triệu cư dân trong thành phố và một số khu vực khác sẽ được yêu cầu không ra khỏi nhà trong ba ngày kể từ chiều 31/7. “Cách duy nhất để đánh bại chủng Delta là hành động nhanh chóng, nhanh và mạnh”, ông Miles nói.

Ngày 31/7, 6 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được báo cáo trong cụm ca bệnh do biến thể Delta liên quan đến một học sinh ở bang.

Ca COVID-19 ban đầu này đã dẫn đến việc các học sinh và giáo viên tại hai trường học bị cách ly.

Người đứng đầu cơ quan Y tế bang Jeannette Young cho biết, việc giải trình tự bộ gen đã xác định chùm ca bệnh này liên quan đến những người từ nước ngoài trở về đang cách ly khách sạn nhưng nguồn lây chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Trong "lệnh cấm nghiêm ngặt nhất" mà thành phố từng áp dụng, người dân Brisbane sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà của họ vì những lý do cần thiết, bao gồm mua hàng hóa và tập thể dục.

Việc phong tỏa của thành phố Brisbane diễn ra khi thành phố Sydney lớn nhất của Australia và vùng phụ cận đã kết thúc tuần thứ năm phong tỏa. Các nhà chức trách đang chật vật để ngăn chặn sự lây lan của đợt bùng phát dịch do biến thể Delta tại đây.

Thành phố Sydney ngày 31/7 đã ghi nhận 210 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, giảm nhẹ so với con số kỷ lục hôm đầu tuần.

Với gần 14% dân số được tiêm chủng đầy đủ, các nhà chức trách trên khắp Australia tiếp tục dựa vào các biện pháp phong tỏa để giảm bớt sự di chuyển của người dân và làm chậm sự lây lan của virus.

Ngày 30/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phác thảo kế hoạch dài hơi để vượt qua các biện pháp hạn chế - đặt mục tiêu 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ trước khi chính phủ mở lại biên giới và chấm dứt tình trạng đóng cửa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm