Australia thắt chặt thêm biên giới nhằm ngăn chặn bùng phát thêm dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Australia ngày 2/7 thông báo cắt giảm đáng kể số lượng những người sẽ được phép nhập cảnh vào nước này trong bối cảnh đang phải chật vật để kiểm soát các ổ dịch COVID-19 vốn đã khiến các thành phố lớn rơi vào tình trạng phải phong tỏa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, với gần một nửa dân số đang được yêu cầu không rời khỏi nhà, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, số lượng người đến nước ngoài được nhập cảnh vào nước này sẽ giảm khoảng 50% để giúp ngăn ngừa xảy ra thêm các đợt bùng phát dịch bệnh.

Theo chiến lược “Không COVID” hiện đang được Australia áp dụng, mỗi tuần, chỉ 6.000 người được phép nhập cảnh vào nước này trên các chuyến bay thương mại nước ngoài và những người đến Australia sẽ phải cách ly 2 tuần tại các khách sạn.

Ông Morrison cho biết, đến giữa tháng 7 này, hạn ngạch số người được phép nhập cảnh vào Australia mỗi tuần sẽ giảm xuống còn khoảng 3.000 người dù chính phủ nước này cùng thời gian này sẽ tăng cường các chuyến bay hồi hương tư nhân.

Động thái trên của giới chức Australia được đưa ra trong bối cảnh 2 thành phố Sydney và Brisbane của Australia vẫn trong tình trạng bị phong tỏa nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù việc phong tỏa đã được dỡ bỏ ở Alice Springs, Darwin, Perth và Gold Coast của bang Queensland nhưng các cụm ca bệnh mới vẫn tiếp tục phát triển, đặc biệt là ở Sydney.

Trước viễn cảnh các biện pháp hạn chế biên giới sẽ kéo dài sang năm thứ hai, ông Morrison đã xem xét một "thỏa thuận mới", theo đó sẽ chuyển chiến lược ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của nước này từ ngăn chặn sang quản lý dịch bệnh COVID-19.

Theo Thủ tướng Australia, Chính phủ nước này sẽ sớm áp dụng một loạt các mục tiêu tiêm chủng mà khi đạt được sẽ cho phép mở dần biên giới và trở lại cuộc sống bình thường.

Ông này cho biết thêm rằng, việc mở cửa biên giới sẽ áp dụng trước tiên cho những người Australia đã và du khách nước ngoài được tiêm phòng. Những người này cũng có thể được giảm bớt các yêu cầu về cách ly.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khoảng 260.000 người nhập cảnh vào Australia mỗi tuần và công dân nước này cũng được tự do đi ra nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm